xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ sinh 19 tuổi bị ung thư dương tính với SARS-CoV-2

N.Dung

(NLĐO) - Ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận tại Bệnh viện K Trung ương sáng 9-5 là nữ bệnh nhân 19 tuổi (quê Phú Thọ) điều trị ở Khoa Ngoại gan - mật - tụy từ ngày 23-4 vừa qua.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 (Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), sáng 9-5, bệnh viện này vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân ở Khoa Ngoại gan - mật - tụy, quê Phú Thọ, đến bệnh viện ngày 23-4, điều trị tại phòng 712. Đó là bệnh nhân N.H.T.H, 19 tuổi, là học sinh trường Dự bị dân tộc nội trú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Bệnh nhân này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vào Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 với chẩn đoán ung thư gan phải hôm 23-4. Người đi cùng bệnh nhân là bố đẻ SN 1957.

Nữ sinh mắc ung thư là ca dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất tại Bệnh viện K - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân và người nhà tại Bênh viện K Trung ương - Ảnh: Hà Trần

Bệnh nhân H. xin điều trị ngoại trú từ ngày 29-4 đến 3-5. Truy vết dịch tễ cho thấy từ ngày 29-4 đến 1-5, bệnh nhân cùng bố ở nhà trọ gần bệnh viện cùng bác H.T.T. (SN 1968).

Trong 3 ngày 1 đến 3-5, bệnh nhân sang nhà anh P.V.K. ở 36/113 Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày hôm sau chị quay lại viện ở phòng 712. Ngày 5-5, nữ bệnh nhân thực hiện nút mạch điều trị ung thư gan. Sau nút mạch, bệnh nhân có đau được chuyển sang phòng 708.

Bệnh nhân được xét nghiệm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 lần 1 vào ngày 6-5, kết quả âm tính; lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR lần 2 ngày 8-5, kết quả dương tính vào lúc 5 giờ sáng ngày 9-5. Hiện bệnh nhân H. được cách ly tại Khu điều trị cách ly của Bệnh viện K cơ sở 3.

Như vậy đến nay Bệnh viện K cơ sở 3 đã ghi nhận 12 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 11 ca đã được công bố, chưa có nhân viên y tế nào bị lây nhiễm.

Sau khi ghi nhận 11 trường hợp nhiễm Covid-19, Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hơn 4.000 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ nhân viên y tế, người lao động tại các cơ sở của Bệnh viện. Đến nay, 2.400 mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Nữ sinh mắc ung thư là ca dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất tại Bệnh viện K - Ảnh 2.

Phong toả Bệnh viện K Trung ương sau khi ghi nhận ca dương tính

Cục Y tế dự phòng thuộc (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, TP) chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương và tổ Covid-19 cộng đồng để rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K cơ sở 3 trong thời gian từ ngày 22-4 đến 6-5.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21), cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi Bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc Covid-19 tại Bệnh viện K cơ sở 3 thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 theo quy định hiện hành.

Nữ sinh mắc ung thư là ca dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất tại Bệnh viện K - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo