Bệnh nhân là anh N.T.H (19 tuổi, ngụ Bảo Lộc-Lâm Đồng). Anh H. đến khám nam khoa vì trong vài tháng gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân phát hiện bệnh nhân có một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bệnh nhân phải được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và qua giải phẫu bệnh xác định là một u tinh hoàn ác tính. H. tiếp tục hóa trị để điều trị triệt căn ung thư.

Ở nhà rờ thấy cục cứng, vào viện bàng hoàng chịu cảnh mất... tinh hoàn! - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Kể về bệnh tình, nam thanh niên bàng hoàng, bấn loạn không tin mình còn trẻ mà mắc bệnh hiếm cũng như khi bác sĩ thông báo bị bướu tinh hoàn và khuyên anh nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp.

Theo ThS-BS Trần Đoàn Thiên Quốc, trường hợp trên vốn được xem là bệnh ít gặp, theo y văn bệnh này chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới. Song chỉ tính riêng trong năm 2017 và 2018, nơi đây đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ.

"Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh ung thư tinh hoàn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị" - BS Quốc thông tin.

Nguyễn Thạnh