Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ngày 2-8 cho biết nơi này vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân Huỳnh Văn T. (25 tuổi, ngụ TP HCM) bị ung thư tinh hoàn mà không biết. Trước đó, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe tổng quát vì có hiện tượng ho nhẹ và không có triệu chứng gì khác. Kết quả xét nghiệm (gồm xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng) cho thấy sức khỏe bệnh nhân tương đối tốt. Tuy nhiên, trên phổi có rất nhiều nốt bất thường – đây là hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi.

          Từ bằng chứng này, các bác sĩ hướng sự nghi ngờ đến các cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám bệnh. Tiếp tục cho xét nghiệm tổng quát, kiểm tra tinh hoàn, các bác sĩ phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Anh T. được can thiệp điều trị để cứu bộ phận quan trọng của đàn ông.

Ho húng hắng, đi khám ra ung thư tinh hoàn - Ảnh 1.

Bác sĩ đang tư vấn cho một nam bệnh nhân

             Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược, ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng 1% trong tổng số các loại ung thư ở nam giới thuộc mọi lứa tuổi. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh không chú ý hoặc chủ quan. Do là bộ phận nhạy cảm nên nhiều người trẻ ngại đi khám hoặc khai bệnh với bác sĩ dù có bất thường. Bệnh viện Đại học Y Dược thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ đã di căn mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát.

         Anh T. cho biết trước đó vài tháng, tinh hoàn bên phải bị sưng, sau đó tự hết. Vì không gây đau nên anh chủ quan không đi khám trong một thời gian dài. Đến khi phát hiện thì bệnh đã di căn lên phổi.

Nguyễn Thạnh