Đó là thông tin được Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM đưa ra ngày 11-9.

Trường hợp mới nhất là bé trai N.V.H (7 tháng tuổi, ở quận Tân Bình), được gia đình đưa khám trong tình trạng nổi hạch ở vùng nách trái, có dấu hiệu xì mủ. Bé H. tiêm ngừa lao từ lúc 2 tháng tuổi, sau 5 tháng, khối hạch lớn với kích thước 2×3,5 cm đã "ăn" sâu vào hốc nách.

BSCK2 Nguyễn Đỗ Trọng, chuyên khoa Ngoại Nhi-Ngoại Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết bệnh nhi có khối u hạch khá lớn ăn nách trái. Đối với những dạng hạch lành tính này, có hai cách điều trị là chọc hút mủ hoặc cắt bỏ. Trường hợp này rạch mủ có thể làm xẹp khối hạch nhưng không triệt tiêu tận gốc ổ hạch. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc trọn khối hạch cho bé.

Sau vài giờ, vết mổ khô, lành nhanh và khả năng tái phát rất thấp. Bệnh nhi trở lại sinh hoạt bình thường và được về nhà trong ngày.

"Khi phẫu thuật, chúng tôi thấy chùm hạch ăn sâu vào hốc nách. Vì thế, ê-kip phải thật cẩn trọng trong từng thao tác để bóc tách trọn khối hạch mà không gây sang thương vùng lân cận" - bác sĩ Trọng thông tin thêm.

NGUYỄN THẠNH