Từ khi tôi quan sát được đã hơn 1 tháng vẫn không thấy hết. Tôi nên làm gì, có thể mua thuốc gì cho bé uống? Chị gái lớn hơn bé 2 tuổi không hề nổi hạch này".

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: Hạch ở nách hoặc trước nách như bạn mô tả là hạch nổi lên một thời gian sau khi chích vắc-xin ngừa lao (thường được tiêm cho trẻ sơ sinh) là một biểu hiện hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng. Đa số trường hợp trong vòng vài tháng từ khi xuất hiện, hạch sẽ tự lặn. Vì vậy, nếu em bé của bạn vẫn bú tốt, tăng trưởng đều đặn... thì bạn không có gì phải lo lắng, không cần cho bé uống thuốc gì cả.

Chỉ một số ít trường hợp hạch bị mưng mủ, vì vậy bạn nên chú ý quan sát hạch này, nếu nó bỗng bị sưng tấy, đỏ, mưng mủ bất thường, bạn nên đưa bé đi bác sĩ nhi đồng khám và điều trị.

Việc nổi hạch sau chích ngừa lao tuy phổ biến nhưng cơ địa mỗi bé mỗi khác, có bé nổi sớm sau vài tuần chích, có bé thì vài tháng sau mới thấy, bé thì lại không hề nổi hạch. Nên việc bé con đầu của bạn không bị, bé này lại bị là bình thường.

Thu Anh ghi