xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ớn lạnh với ổ sán lợn tại Bình Phước: 55 tỉnh, thành có người mắc bệnh

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Liên quan ổ sán lợn tại Bình Phước, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM cho hay không riêng gì địa phương này cả nước có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán lợn.

Theo PGS-TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng, nghiên cứu ghi nhận mới nhất, đến nay cả nước có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán lợn.

Ớn lạnh với ổ sán lợn tại Bình Phước: 55 tỉnh, thành có người mắc bệnh - Ảnh 1.

Não lợn nhiễm sán Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM thu thập tại Bình Phước

Chỉ riêng tại Bình Phước, sau khi có kết quả xét nghiệm thấy lợn bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM đã kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng Quân đội phía Nam (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương điều tra, xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn tại một số xã. Kết quả cho thấy tại xã Phú Nghĩa tỉ lệ nhiễm sán là 9,19 % (26/283 mẫu xét nghiệm); xã Đăk Ơ là 14,9 % (48/322 mẫu xét nghiệm); xã Bù Gia Mập là 11,37 % (34/299 mẫu xét nghiệm).

PGS Đồng giải thích bệnh sán lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng, hoặc nang ấu trùng mà bị các thể bệnh khác nhau. Trong đó, bệnh sán trưởng thành ở ruột nếu ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Ớn lạnh với ổ sán lợn tại Bình Phước: 55 tỉnh, thành có người mắc bệnh - Ảnh 2.

Loại sán được gắp ra từ thịt lợn Bình Phước

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 -12 m, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt, chủ yếu gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Triệu chứng chủ yếu là người bị bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài; đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Ớn lạnh với ổ sán lợn tại Bình Phước: 55 tỉnh, thành có người mắc bệnh - Ảnh 3.

Các chuyên gia lấy mẫu xét nghiệm tại Bình Phước

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

"Để phòng bệnh, không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn). Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông"- PGS Đồng lưu ý.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo