Trưa 29-12, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông T. chủ xưởng cơ khí, đúc đồng ở quận 9 (nơi người đàn ông tên Kha - đối tượng vượt biên trái phép cùng 3 người  mắc Covid-19 là: bệnh nhân 1440 và bệnh nhân 1451 và người phụ nữ ở Đồng Tháp, được tìm thấy) cho biết cách đây khoảng 3 tháng, ông Kha từng làm việc tại xưởng cơ khí và đúc đồng của ông.

"Sau khi "bặt vô âm tín", mới đây ông Kha quay lại gặp tôi và xin làm việc. Thấy Kha thất nghiệp và từng làm việc tại đây nên tôi nhận vào làm. Tôi không biết người đàn ông này là đối tượng vượt biên trái phép với 2 bệnh nhân mắc Covid-19" - ông T. cho hay.

Hiện ông T. và những người tiếp xúc gần với ông Kha phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung ở quận 9.

UBND quận 9, TP HCM cho biết người đàn ông tên Kha được cơ quan chức năng tìm thấy tại xưởng cơ khí và đúc đồng (không phải xưởng gỗ như thông tin) của ông T. nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9 vào lúc 23 giờ ngày 28-12.

Ông chủ xưởng ở TP HCM tiết lộ về hành tung của người nhập cảnh trái phép với BN 1440 mắc Covid-19 - Ảnh 1.
Ông chủ xưởng ở TP HCM tiết lộ về hành tung của người nhập cảnh trái phép với BN 1440 mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng công an đang phong tỏa khu vực gần xưởng cơ khí trên ở phường Long Bình, quận 9

Ngay trong đêm, tổ công tác đã đưa 14 người tại xưởng cơ khí và đúc đồng này đi cách ly. Đến sáng nay (29-12), 3 người tiếp xúc gần và 1 người ở trọ cũng được đưa đi cách ly theo quy định.

"Chúng tôi đang nỗ lực truy vết F2 để phòng ngừa dịch Covid-19 một cách nhanh chóng nhất", đại diện Trung tâm Y tế quận 9 thông tin.

Trước đó, ngày 28-12, Trung tâm Y tế quận 9 nhận được thông tin về người đàn ông tên Kha (không rõ năm sinh; không dùng điện thoại, không địa chỉ cư trú tại Việt Nam) cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, người này đặt xe GrabBike để đến Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9) rồi đi theo hướng từ quận Bình Tân qua quận 1, dọc theo xa lộ Hà Nội về Lê Văn Việt qua Nguyễn Văn Tăng rồi đến đường Nguyễn Xiển (phường Long Thanh Mỹ, quận 9).

Tài xế trả khách trên đường Nguyễn Văn Tăng tại chợ tự phát thuộc khu phố 1, phường Long Thạnh Mỹ lúc 10 giờ 2 phút cùng ngày.

Nhận được tin báo, UBND quận 9 phối hợp cùng lực lượng công an quận và Trung tâm Y tế quận 9 trích xuất camera và các nguồn thông tin khác nhanh chóng tìm người đàn ông tên Kha để đưa đi cách ly phòng ngừa Covid-19.

Lực lượng chức năng miệt mài truy tìm và dán thông báo kèm theo hình ảnh ông Kha khắp trên địa bàn. Sau đó, ông T. (chủ xưởng cơ khí và đúc đồng) đọc thông tin trên báo chí và nhìn thấy hình ảnh thì phát hiện ông Kha đang làm việc tại xưởng của mình. Ông T. nhanh chóng trình báo với cơ quan chức năng.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG