Chuyên gia phẫu thuật bàn tay trẻ em đến từ Pháp - bác sĩ Stéphane Guero - vừa trở lại Việt Nam thực hiện phẫu thuật cho nhiều bệnh nhi bị dị tật bàn tay phức tạp.

Trường hợp dị tật thứ nhất là bé N.L.L. Tay trái của L. bị thiếu xương quay nên bàn tay gập vào trong khiến em không thể co duỗi cánh tay. Ngón tay cái bàn tay phải của em cũng bị thiểu sản. Ngón tay chỉ dính với bàn tay bằng mẩu da nhỏ nên em không thể cầm nắm bất cứ thứ gì.

Sau 4 giờ phẫu thuật, bác sĩ Stéphane Guero cùng đồng sự đã dùng ngón trỏ chuyển sang ngón cái cho bé, trả lại chức năng cầm nắm. Đây là một ca khó vì bệnh nhân còn quá bé, mạch máu, dây thần kinh... đều rất nhỏ, chỉ cần thiếu kinh nghiệm, không cẩn thận là có thể cắt mất gân, mạch máu nuôi ngón tay, gây hoại tử cũng như khiến bệnh nhân cử động kém sau này.


Bàn tay bé L. trước phẫu thuật

Bàn tay bé L. trước phẫu thuật


Và sau khi được phẫu thuật chuyển ngón

Và sau khi được phẫu thuật chuyển ngón

Trường hợp thứ hai là bé L.T.M.T, (4 tuổi), ra đời với bàn tay trái có 4 ngón ngắn bất thường (ngoại trừ ngón cái), mỗi ngón chỉ có khoảng 2 đốt ngón tay, không thể cầm nắm bình thường.

Các bác sĩ đã chọn lọc và cắt một phần xương ngón chân thứ hai và thứ ba của bàn chân trái nối vào đoạn giữa của ngón tay đã chọn, găm kim cố định và tạo hình thành ngón tay mới cho em. Dự tính khoảng 4 tuần sau, bé T. có thể cử động bình thường và chỉ cần tập vật lý trị liệu đúng cách, em sẽ nhanh chóng cầm nắm bằng bàn tay vừa được nối dài ngón.


Bàn tay dị tật cụt đốt ngón tay của bé M.

Bàn tay dị tật cụt đốt ngón tay của bé M.


Và em được nối xương đốt tay bằng xương đốt chân

Và em được nối xương đốt tay bằng xương đốt chân

Được biết, gia đình các bệnh nhi trên thuộc diện khó khăn, cha mẹ thu nhập thấp, không dám tin con mình có ngày được phẫu thuật trả lại đôi bàn tay lành lặn. Chi phí các ca phẫu thuật được Bệnh viện FV phối hợp một tổ chức tài trợ hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh