Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này. Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin này trong quý 4-2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Pfizer cam kết cung ứng thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế - Ảnh:Trần Minh

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong tháng 7; 3-4 triệu liều trong 2 tháng 8 và 9. Tiếp đó, khoảng 27 triệu liều vắc xin còn lại sẽ được cung ứng trong quý 4-2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vắc xin Covid-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý 4-2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam.

Với lượng vắc-xin Covid-19 cung ứng trong quý IV rất lớn, Bộ Y tế đề nghị Pfizer sớm cung ứng đủ 31 triệu liều vắc-xin trong hợp đồng đã ký kết ngay trong quý 3-2021 để đáp ứng nhu cầu hiện nay, đồng thời giảm tải cho công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong quý 4-2021.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vắc-xin Covid-19 của Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam.

Pfizer cam kết cung ứng thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 2.

Các điểm cầu kết nối tại buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ Y tế và Pfizer- Ảnh:Trần Minh

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vắc-xin Covid-19 ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thoả thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo vắc-xin Covid-19 được sử dụng hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Phía Pfizer sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

Pfizer cam kết cung ứng thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 3.
N.Dung