Chiều 21-10, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ), cho hay vừa tiến hành cấy máy tạo nhịp tim 3 buồng cứu người đàn ông bị giãn cơ tim sau nhiều năm lạm dụng bia rượu.

Bệnh nhân là ông U.T.K. (40 tuổi, ở Sóc Trăng), có tiền sử tăng huyết áp nhưng không theo dõi thường xuyên. Gần đây, ông K. thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sưng mặt, tay chân. Khi huyết áp ông lên cao kèm theo yếu chi, gia đình nghĩ bị đột quỵ nên tức tốc chuyển đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cấp cứu.

Phải gắn máy trợ tim sau nhiều năm lạm dụng rượu bia - Ảnh 1.

Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim cho ông K.

Tại đây, qua kiểm tra, các bác sĩ kết luận ông K. bị suy tim cấp độ 3, khả năng bơm máu chỉ còn 20% (người bình thường ít nhất là 60%) do cơ tim giãn nở và thiếu máu não. Ngoài ra, ông K. còn mắc các bệnh liên quan đến bia rượu khác như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, men gan cao.

Sau hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành, bệnh nhân được cấy tạo máy nhịp tim 3 buồng CRT-D giúp cho trái tim đập tốt hơn và tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Phải gắn máy trợ tim sau nhiều năm lạm dụng rượu bia - Ảnh 2.

Máy tạo nhịp tim gắn vào cơ thể người đàn ông sau nhiều năm bia rượu

Theo ThS-BS Nguyễn Mạnh Cường, Phó khoa Tim mạch Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, tình trạng ông K. là một trong những hậu quả của việc lạm dụng bia rượu. "Chưa có nghiên cứu cụ thể song theo ghi nhận thực tế, các trường hợp thường có thói quen uống bia rượu mỗi ngày hoặc tần suất 3 ngày/tuần trong nhiều năm sẽ gia tăng nguy cơ giãn nở cơ tim gây suy tim" - BS Cường giải thích.

NGUYỄN THẠNH