Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 26-10, trên địa bàn tỉnh phát sinh 2 ca mắc Covid-19 ở thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Phát hiện 15 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Bắc Giang, nhiều cán bộ huyện liên quan - Ảnh 1.

Bệnh nhân là N.T.K. (SN 1985) và con là N.T.T. (SN 2017). Nguồn lây được xác định là do tiếp xúc với trường hợp F0 là N.T.T. có địa chỉ tại tổ 2 (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; về Việt Yên ngày 17-10). Bệnh nhân N.T.K. đã tiêm 1 mũi vắc-xin Astra Zeneca ngày 24-9.

Qua điều tra dịch tễ xác định ngày 17-10, chị N.T.T. về xã Thượng Lan làm việc với một số nhân viên Hợp tác xã DUCA.

Đến chiều 19-10, chị T. tham gia tiếp đoàn công tác của lãnh đạo huyện Việt Yên (trong số này có lãnh đạo và nhiều cán bộ huyện ủy) tới thăm và khảo sát mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của Hợp tác xã DUCA.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết đây là điểm dịch khá phức tạp, liên quan đến nhiều cán bộ huyện, xã, thôn; liên quan đến nhiều trường học, đến nhiều công nhân và các hoạt động tập trung, tiếp xúc đông người trong những ngày qua của cả lãnh đạo huyện, xã, thôn, Hợp tác xã DUCA.

"Việc phát hiện ca F0 ở Hà Nội chậm (là nguồn lây của điểm dịch này) nên có nguy cơ lây nhiễm rộng. Mặc dù vậy, điểm dịch tại xã Thượng Lan đã xác định rõ nguồn lây; mức độ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 của huyện Việt Yên, xã Thượng Lan là khá tốt (trừ học sinh); người tiếp xúc trực tiếp với F0 N.T.T. không nhiều; phản ứng của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, công tác báo cáo về tình hình và xin ý kiến chỉ đạo còn chậm, huyện Việt Yên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm" - ông Dương cho biết.

Chủ tịch UBDND tỉnh Bắc Giang yêu cầu đẩy nhanh xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân xã Thượng Lan; toàn bộ học sinh, phụ huynh học sinh trường THPT số 2 Việt Yên (bao gồm cả phụ huynh học sinh huyện Hiệp Hòa có con học tại trường THPT số 2 Việt Yên); toàn bộ cán bộ, công chức, những người đã tiếp xúc với F1 trong toàn huyện; trong khu công nghiệp, trước mắt phải test nhanh cho những công nhân là người xã Thượng Lan và các F2 và những người nghi ngờ. Việc này phải hoàn thành trước 10 giờ ngày 27-10.

Ngoài ra, phải điều tra, truy vết thật kỹ, cách ly ngay theo các cấp độ, F1 cách ly tập trung; F2 phải cách ly nghiêm ngặt tại nhà; riêng cán bộ, công chức thì huyện cân nhắc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, nếu là số đông thì có thể cách ly làm việc tại cơ quan (nếu tiêm đủ 2 liều vắc-xin); trường hợp chưa tiêm đủ vắc xin thì phải cách ly tập trung nghiêm túc.

Tạm thời phong tỏa toàn bộ xã Thượng Lan, cách ly nghiêm ngặt Thôn Hạ và Hợp tác xã DUCA, ngừng các hoạt động kinh doanh, tụ tập, giao lưu trên địa bàn toàn bộ xã, riêng thôn Hạ yêu cầu nghiêm ngặt nhà nào ở yên nhà đấy. Học sinh trong trường mà chưa có kết quả xét nghiệm tạm thời cách ly tại trường cho tới khi có kết quả xét nghiệm. Công nhân là người xã Thượng Lan ở các doanh nghiệp tạm thời nghỉ việc ở nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Phát hiện 15 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Bắc Giang, nhiều cán bộ huyện liên quan - Ảnh 2.
B.H.Thanh