Sở Y tế tỉnh Phú Thọ sáng 15-10 cho biết trên địa bàn huyện Lâm Thao vừa ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 mới chưa rõ nguồn lây, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Phát hiện 2 vợ chồng chủ tiệm cắt tóc gội đầu mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao - Ảnh: Báo Phú Thọ

Trường hợp thứ nhất là N.T.H.N. (nữ; SN 1991), trú tại khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; chủ cửa hiệu Nga SPa (cắt tóc, gội đầu). Chị N. hiện đang mang thai 35 tuần 4 ngày và chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Trường hợp thứ 2 là N.H.P. (nam; SN 1984, chồng của bệnh nhân N.T.H.N.); Nghề nghiệp: Sửa chữa máy tính tại cửa hàng: số nhà 110, Lê Quý Đôn, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì. Anh P.. chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Trước ngày 12-10, cháu N.G.H. (SN 2017, con vợ chồng anh chị N.) có vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao từ ngày 1-10 đến ngày 8-10. Ngày 12-10, vào khoảng 3 giờ, cháu H. có sốt, bị đau bụng và đi ngoài; gia đình đưa cháu đi khám tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao và được cho vào khoa Nhi điều trị, cháu H. được khoa chẩn đoán đau bụng chưa rõ nguyên nhân/nghi ngờ rối loạn tiêu hóa; chỉ định nhập viện theo dõi, điều trị.

Sau 3 ngày điều trị, cháu H. đã ổn định và dự kiến ra viện ngày 15-10. Trong quá trình cháu H. nằm điều trị tại khoa, 2 vợ chồng anh P. và chị N. đã thay nhau chăm sóc cháu tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao. Khoảng 17 giờ ngày 13-10, anh P. có về nhà bố mẹ đẻ tại khu 4, xã Sơn Vi và có gặp bố mẹ đẻ trong thời gian khoảng 30 phút.

Ngày 14-10, chị N. đang chăm nuôi cháu H., thấy mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ và hơi đau bụng. Chị N. đã khám thai tại Phòng khám yêu cầu của Trung tâm y tế huyện Lâm Thao, sau đó được chuyển vào khoa và chỉ định nhập viện. Khoảng 15 giờ, chị N. được thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh của chị N., Trung tâm y tế huyện Lâm Thao đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho gia đình chị N. cho kết quả: anh P. nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2, cháu H. âm tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ gia đình 3 người được lấy lại mẫu và chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm khẳng định. Vào 20 giờ 30 ngày 14-10, Bệnh viện đa khoa tỉnh trả kết quả xét nghiệm khẳng định vợ chồng anh P. dương tính SARS-CoV-2.

Quy truy vết xác định được 39 trường hợp F1, 211 F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được điều tra truy vết.

Ngay từ khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, TTYT Lâm Thao đã khẩn trương thực hiện các biện pháp đáp ứng nhanh với ca bệnh nghi ngờ COVID-19. Cụ thể: Không tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao, chỉ tiếp nhận điều trị các trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Tổ chức cách ly toàn bộ cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Thực hiện test nhanh cho toàn bộ cán bộ y tế, người bệnh và người nhà để đánh giá nguy cơ. Đến 0 giờ ngày 15-10, 245/245 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Tổ chức xét nghiệm test nhanh 24 hộ gia đình và 85 nhân khẩu khu vực xung quanh bệnh viện.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông báo các địa điểm có liên quan đến 2 ca COVID-19, cụ thể như sau:

1. Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao.

2. Cửa hàng Nga Spa - gia đình ông bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Nguyễn Hùng Phóng tại khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

3. Gia đình ông bà Nguyễn Đức Xuân - Nguyễn Thị Hoan tại khu 4, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

4. Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Thanh Bình tại số 110, Lê Quý Đôn, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đề nghị tất cả người dân đã từng đến các địa điểm nêu trên kể từ ngày 1-10 đến ngày 15-10 khẩn trương không di chuyển khỏi nơi hiện đang cư trú, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh; chủ động cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế gần nhất, hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã/phường/thị trấn, hoặc tổ Covid cộng đồng ở nơi lưu trú để khai báo y tế, được tư vấn, hỗ trợ và được áp dụng các biện pháp dự phòng phù hợp theo quy định.

Trong trường hợp ở nhà phát hiện bất kỳ 2 trong các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác: không đến ngay cơ sở y tế và gọi điện đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, điện thoại: 0962.956.316 hoặc Sở Y tế, điện thoại: 1800 9275 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Khai báo y tế trực tuyến qua các ứng dụng: Bluezone, Vietnam Health Declaration (VHD), PC-COVID và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

Đề nghị UBND các huyện, thị, thành; các Sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có liên quan nắm bắt, chủ động thực hiện.

Phát hiện 2 vợ chồng chủ tiệm cắt tóc gội đầu mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 3.
B.H.Thanh