Phát hiện gien liên quan chứng viêm

Tin mới

01/01/2014 18:33

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu y khoa Sanford-Burnham ở Ontario - Canada đã phát hiện chất liệu gien mới có thể giúp giải thích sự kích hoạt của hệ miễn dịch và từ đó họ có thể nghiên cứu phương pháp mới trị liệu các bệnh do viêm như bệnh Kawasaki, thấp khớp, viêm ruột.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences, GS Tariq Rana và cộng sự đã phát hiện phân tử mới được gọi là THRIL hình thành khi phản ứng của hệ miễn dịch được thể sinh bệnh kích hoạt. THRIL liên quan đến chất liệu gien của axít ribonucleic (RNA) - vốn giữ vai trò quan trọng nhằm điều chỉnh phản ứng nội sinh trước mối đe dọa do vi khuẩn. THRIL vận hành để kiểm soát gien TNF-alpha vốn là một cytokine quan trọng được phản ứng hệ miễn dịch nội sinh phóng thích sớm trong quá trình viêm. Nhóm nghiên cứu đo mức độ THRIL ở những bệnh nhi Kawasaki (một dạng bệnh viêm các mạch toàn bộ cơ thể ở trẻ em) và nhận thấy THRIL thấp nhất trong giai đoạn cấp bách trong khi mức độ TNF-alpha lại cao nhất.

Phát hiện mới về gien có thể dẫn tới liệu pháp mới trị bệnh Kawasaki 
Ảnh: MEDPAGETODAY.COM
Phát hiện mới về gien có thể dẫn tới liệu pháp mới trị bệnh Kawasaki Ảnh: MEDPAGETODAY.COM

Các nhà khoa học kết luận rằng phát hiện này cho thấy THRIL có thể là dấu chỉ sinh học mới để kích hoạt hệ miễn dịch. Nó giữ vai trò quan trọng trong phản ứng viêm của hệ miễn dịch và phản ứng bệnh lý.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI