Phát hiện khả năng ngăn chặn HIV, Ebola phát tán

Tin mới

26/08/2014 22:17

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Missouri đã phát hiện một dòng protein trong tế bào có khả năng ngăn chặn sự phát tán của HIV, visrus Ebola và một số virus gây bệnh khác trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

HIV-1 được xem là nguyên nhân của hầu hết ca nhiễm HIV trên toàn cầu. Khi HIV-1 hoặc virus gây bệnh khác xâm nhập tế bào, chúng nhân bản và lan truyền sang tế bào khác nhờ vào sự dọn đường xâm nhập tế bào chủ của một dòng protein trong tế bào thuộc dạng protein T mucin và globulin miễn dịch hoặc TIM-1.

Hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy các phần tử HIV-1 tích tụ ngoài tế bào Ảnh: MEDICAL XPRESS
Hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy các phần tử HIV-1 tích tụ ngoài tế bào Ảnh: MEDICAL XPRESS

 

Lần này, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng chính TIM-1 cũng là loại protein duy nhất có khả năng ngăn chặn sự phát tán của HIV-1 hoặc virus Ebola. Những thí nghiệm của họ đã cho thấy TIM-1 ngăn chặn các phần tử virus rời khỏi tế bào bị nhiễm, giữ chúng lại ở bề mặt bằng cách kết dính với các chất béo ở bề mặt. Các chất béo này được gọi là phosphatidylserine (PS), thường hiện diện bên trong màng tế bào nhưng có thể ra ngoài khi tế bào bị nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã quan sát sự tương tác giữa TIM-1 và PS khiến các phần tử virus tích tụ bên ngoài tế bào. Sau phát hiện này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu ý nghĩa sinh học của dòng protein TIM và hy vọng khả năng phát triển ứng dụng cho những liệu pháp kháng virus trong tương lai.

 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI