Theo The Brighter Side of News, chiết xuất nấm độc quyền nói trên có tên là AHCC (hợp chất tương quan hexose hoạt tính).

Đây là kết quả từ một nghiên cứu ngẫu nhiên sử dụng phương pháp loại trừ và giả nghiệm đối chứng của các chuyên gia thuộc Trung tâm Y tế Đại học Texas tại Houston - Mỹ. Công trình này do Viện Y tế quốc gia tài trợ và được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín Frontiers in Oncology vào cuối tháng 6 vừa qua.

Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ có tiền sử mắc HPV nguy cơ cao và dai dẳng trong ít nhất 2 năm, chia làm 2 nhóm: Nhóm bệnh nhân được bổ sung AHCC trong 6 tháng đầu, sau đó dùng giả dược trong 6 tháng tiếp theo và nhóm bệnh nhân dùng giả dược trong 12 tháng. Kết quả cho thấy 14 trên 22 bệnh nhân (chiếm tỉ lệ 63,6%) trong nhóm đầu tiên âm tính với HPV.

TS Dược Judith A. Smith - Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Khoa Sản khoa, Phụ khoa và Khoa học sinh sản của Trường Y khoa McGovern thuộc Trung tâm Y tế Đại học Texas tại Houston - cho biết việc bổ sung AHCC® giúp bệnh nhân loại trừ sự lây nhiễm của HPV và giảm thiểu nguy cơ ung thư do vi-rút này gây ra. Nghiên cứu này cùng với nhiều công trình khác của chứng minh AHCC hoàn toàn an toàn.

"Chúng tôi không có phương pháp điều trị nào khác đối với những trường hợp nhiễm HPV dai dẳng ngoài việc thận trọng chờ đợi. Có thể việc bổ sung AHCC không hoàn toàn hiệu quả nhưng bệnh nhân có thể hỏi ý kiến bác sĩ lâm sàng điều trị bằng phương pháp này để hỗ trợ hệ miễn dịch loại trừ HPV" - TS Smith đề xuất.

Phát hiện quan trọng trong điều trị bệnh tình dục HPV - Ảnh 1.

AHCC là một chất hóa học được phân lập từ nấm Shiitake - Ảnh: wikipedia.org

HPV là bệnh tình dục lây nhiễm nhiều nhất tại Mỹ. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) của nước này, có khoảng 43 triệu người nhiễm HPV trong năm 2018, nhiều bệnh nhân vẫn còn trong độ tuổi teen hoặc mới ngoài 20. Vi-rút HPV có thể gây ra các loại bệnh nguy hiểm như mụn cóc ở bộ phận sinh dục và ung thư.

Khánh Thu - Ảnh: clevelandclinic.org