Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Cardiff (Anh), họ vốn chỉ định phân tích máu từ một ngân hàng máu ở xứ Wales nhằm tìm ra loại tế bào miễn dịch có thể chống lại vi khuẩn gây bệnh, nhưng rồi lại tình cờ tìm ra một loại tế bào T hoàn toàn mới, có sức mạnh đáng kinh ngạc.

Tế bào T là một dạng tế bào miễn dịch, các loại tế bào T cũng từng được nghiên cứu để thiết kế ra các phương pháp điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch. Tuy nhiên đây là lần đầu giới khoa học phát hiện ra một loại tế bào T diệt ung thư hiệu quả đến thế.

Phát hiện sốc về loại tế bào tiêu diệt nhiều loại ung thư - Ảnh 1.

Giáo sư Andrew Sewell, người đứng đầu nghiên cứu đột phá hứa hẹn tiêu diệt hầu hết các loại ung thư - ảnh: PA

Loại tế bào T chưa từng được biết đến này mang một thụ thể lạ, hoạt động như một chiếc móc câu tử thần, "câu" lấy các tế bào ung thư và giết chết chúng, trong khi hoàn toàn không động đến các tế bào khỏe mạnh.

Kết quả phân tích sau đó cho thấy nó có thể tiêu diệt hầu hết các dạng ung thư ở con người, và là những dạng thuộc hàng phổ biến và chết người nhất: ung thư phổi, da, ruột kết, vú, xương, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thận, cổ tử cung.

Giáo sư Andrew Sewell, tác giả chính của nghiên cứu, một chuyên gia về tế bào T của Trường Y thuộc Đại học Cardiff cho biết ông và các cộng sự không hề biết hay nghi ngờ về sự tồn tại của nó khi bắt đầu thí nghiệm. Phát hiện đột phá này cho triển vọng lớn trong việc tạo ra một liệu pháp điều trị ung thư mang tính phổ quát nhất từ trước đến nay.

Các phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch trước đó chủ yếu chỉ nhắm vào các bệnh bạch cầu, ít tác dụng đến các khối u rắn. Trong khi đó các khối u rắn lại chiếm phần lớn trong bệnh ung thư. Loại tế bào T mới có thể bù đắp lỗ hổng lớn đó.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch dựa trên việc lấy tế bào miễn dịch từ một bệnh nhân, thay đổi nó để nó trở thành một "chiến binh" đủ sức mạnh để tiêu diệt bệnh ung thư, sau đó tiêm trở lại cơ thể bệnh nhân.

Nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Immunology.

A. Thư (Theo The Telegraph, BBC, The Independent)