Sáng ngày 3-5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết địa phương này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Đó là bệnh nhân nữ N.T.H. (SN 1958) và bệnh nhân nam N.V.H. (SN 1996), cả 2 đều ngụ ở thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân và liên quan tới ổ dịch Covid-19 ở xã Đạo Lý.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở ổ dịch có ca siêu lây nhiễm BN2899 - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung

Cũng theo CDC tỉnh Hà Nam, tính đến 7 giờ ngày 3-5, ngành y tế đã lấy 3.800 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó đã thực hiện xét nghiệm 3.784 mẫu, 16 mẫu đang chờ kết quả.

Trong ngày và đêm 2-5, ngành y tế tỉnh Hà Nam cũng đã lấy trên 700 mẫu, đã thực hiện xét nghiệm 614 mẫu. Điều tra bổ sung trên 700 trường hợp F1 và F2. Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được cách ly theo quy định.

Như vậy, đến sáng 3-5, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận có 14 trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 gây bệnh Covid-19, ở các xã Đạo Lý, Bắc Lý, Chân Lý, thuộc huyện Lý Nhân. Tất cả đều liên quan tới ca "siêu lây nhiễm" bệnh nhân 2899 (BN2899) từ Nhật Bản về nước.

Tối ngày 2-5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam phối hợp với ngành Y tế tổ chức di chuyển các trường hợp F1 đặc thù gồm: F1 có nguy cơ cao, người già yếu, người có bệnh lý nền và trẻ em đến Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2 để được đảm bảo các điều kiện điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở ổ dịch có ca siêu lây nhiễm BN2899 - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2 đã sẵn sàng đón tiếp người dân vào cách ly, điều trị - Ảnh: Ngọc Dung

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam vào ngày 2-5, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết đã quyết định các hình thức kỷ luật, xử lý những tập thể cá nhân vi phạm trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Đối với cá nhân ông N.V.Đ. (bệnh nhân 2899), công dân Việt Nam từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định phải tự cách ly tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống gây hậu quả là lây bệnh cho nhiều người, trước hết phải xử phạt hành chính; giao công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở ổ dịch có ca siêu lây nhiễm BN2899 - Ảnh 3.
Tuấn Minh