Nhiễm papillomavirus ở người (HPV) là một dạng nhiễm trùng qua đường tình dục phổ biến, có thể lây lan qua bất kỳ kiểu hoạt động tình dục nào. Theo các nhà khoa học từ Viện Pasteur ở Paris (Pháp), HPV có đến 200 chủng với nhiều mức rủi ro khác nhau, có loại chỉ là một nhiễm trùng đường tình dục đơn thuần, không mấy nguy hại nhưng cũng có chủng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Phát triển 1 xét nghiệm xác định khi nào bệnh tình dục hóa ung thư - Ảnh 1.

HPV là loại bệnh tình dục phổ biến, có nguy cơ dẫn đến nhiều dạng ung thư - ảnh minh họa từ internet

Công cụ mới mà nhóm nghiên cứu này phát triển, mang tên HPV RNA-Seq có thể giải quyết mối lo ngại đó. Không chỉ giúp phát hiện ra một người có nhiễm HPV hay không, xét nghiệm này còn chỉ ra các dấu hiệu tiền ung thư nếu có.

Trong thử nghiệm trên 55 bệnh nhân, công cụ xét nghiệm này đã phát hiện và xác định được các loại nhiễm trùng HPV thuộc 16 chủng có nguy cơ cao gây ung thư, đồng thời cải thiện được độ nhạy so với các xét nghiệm cũ, bao gồm xét nghiệm DNA

Theo giáo sư Marc Eloit, thành viên nhóm nghiên cứu, công cụ này sẽ giúp loại bỏ nhiều thủ tục kiểm tra sức khỏe không cần thiết và tốn kém khác đối với người nghi nhiễm HPV, giúp sàng lọc người có nguy cơ phát triển ung thư. Ông tiết lộ rằng công cụ xét nghiệm này cũng có thể được áp dụng cho các bệnh ung thư liên quan đến HPV khác như ung thư hậu môn và ung thư miệng-họng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Journal of Molecular Diagnostic.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), HPV là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất nhưng phần lớn người phơi nhiễm HPV có thể tự khỏi mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Đáng lo ngại là dù không có triệu chứng, người nhiễm HPV cũng có thể lây bệnh cho người khác.

Trong một số trường hợp, HPV gây ra một số vấn đề sức khỏe như những mụn rộp trông như cục u nhỏ, nhô hoặc dẹt, hoặc hình bông cải ở vùng sinh dục. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây ung thư. Ước tính hầu hết các ca ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV, ngoài ra nó còn có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng- họng. Bệnh này có thể phòng ngừa bằng vắc-xin, tốt nhất là tiêm ở tuổi 11-12 (cả nam và nữ), nếu tiêm trễ thì không nên quá 26 tuổi bởi tác dụng của vắc-xin sẽ giảm.