Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật tạo hình dị tật vành tai bẩm sinh dạng Stahl cho một nữ bệnh nhân 34 tuổi ở Bắc Giang. Bệnh nhân cho biết từ khi sinh ra chị đã có đôi tai không giống với những đứa trẻ bình thường đó là không có vành tai. Đến khi đi học rồi lúc lập gia đình, sinh con, bệnh nhân luôn cảm thấy rất tự ti với đôi tai khác thường. Để che giấu dị tật của mình, chị thường để tóc dài che phủ kín 2 bên tai. Ngoài bố mẹ đẻ, bệnh nhân giấu tất cả mọi người. Thậm chí, chị cũng không tiết lộ cho người chồng cùng chung sống suốt 15 năm qua.

Theo bệnh nhân, ngay từ nhỏ chị đã được mẹ cho đi khám, rồi sau này bệnh nhân tự đi khám tại nhiều bệnh viện lớn, tuy nhiên không tìm được phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa đôi tai dị tật cho chị. Dần dần, chị đã mất đi hy vọng có được đôi tai bình thường như bao người khác.

Phẫu thuật cho người phụ nữ 34 tuổi có vành tai khác thường - Ảnh 1.

Vành tai với cấu trúc không bình thường - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Mặc cảm với đôi tai "không giống ai", mới đây bệnh nhân tiếp tục đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội. Sau khi thăm khám, bác sĩ tại bệnh viện này đánh giá đây là một ca khó và đã tư vấn cho bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Văn Hồng, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết bệnh nhân bị dị tật vành tai dạng Stahl bẩm sinh. Đó là tình trạng bị quá phát sụn, với biểu hiện tai vểnh, các bộ phận của tai như không có gờ luân, hố thuyền, hố tam giác... Sau 1,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã dựng lại cấu trúc giải phẫu của cả 2 tai cho bệnh nhân để đạt được hình dáng giải phẫu như tai người bình thường.

Phẫu thuật cho người phụ nữ 34 tuổi có vành tai khác thường - Ảnh 3.

Cấu tạo vành tai bình thường- Ảnh: Internet

N.Dung