Phẫu thuật "đánh thức" người thực vật

Tin mới

29/09/2017 09:01

(NLĐO)- Ca phẫu thuật thần kinh kỳ diệu đã giúp các nhà khoa học nhận được những tín hiệu phản hồi đầu tiên từ bộ não một người đàn ông đã sống đời thực vật suốt 15 năm.

Ca phẫu thuật nhằm cấy ghép một thiết bị vào cơ thể người đàn ông 35 tuổi đã sống đời thực vật từ tuổi 20, tạo nên những dòng điện nhằm kích thích dây thần kinh vagus suốt 6 tháng. Dây thần kinh vagus, còn gọi dây thần kinh số 10 hay dây thần kinh phế vị, vốn là một dây thần kinh trọng yếu điều khiển nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

Phẫu thuật đánh thức người thực vật - Ảnh 1.

Kích thích thần kinh vagus có thể "hồi sinh" nhiều hệ thống trong cơ thể người thực vật? - ảnh: TELEGRAPH

Công trình này được tạo nên bởi nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khoa học nhận thức Marc Jeannerod (Lyon, Pháp), vừa được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology. Họ cho rằng việc kích thích thần kinh vagus giúp "cải thiện sự hiện diện của bệnh nhân trong thế giới này". Sau 6 tháng, bệnh nhân của họ đã có những biểu hiện nhận thức đầu tiên một cách đáng kinh ngạc sau 15 năm ngủ yên.

Cho dù những biểu hiện ở bệnh nhân chỉ cho thấy một ý thức tối thiểu, nhưng theo Tiến sĩ Tom Manly thuộc Khoa Nhận thức và Trí não, Đại học Cambridge (Anh), người không tham gia ngheien cứu. đó đã là một điều đáng ngạc nhiên, một sự trái ngược với đời sống thực vật. Bệnh nhân này được chọn bởi anh đã "ngủ quên" quá nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào.

Công trình này một lần nữa chứng minh ý nghĩa của việc can thiệp kéo dài ở người thực vật. Nhiều trường hợp, gia đình bệnh nhân đã bỏ cuộc. Và cũng nhiều trường hợp, bệnh nhân bỗng hồi tỉnh một cách khó lý giải sau nhiều năm mất ý thức trên giường bệnh.

Trước đó, một công trình nghiên cứu của nhà khoa học người Anh – Tiến sĩ Adrian Owen (hiện đang công tác tại Viện Não bộ và Lý trí, Đại học Western Ontario, Canada) lại chứng minh rằng người thực vật vẫn có nhận thức về thế giới xung quanh, chỉ có điều họ không có cách gì biểu hiện ý thức ra bên ngoài. Bằng cách quét sóng não, tiến sĩ Owen đã thực sự giao tiếp được với một số bệnh nhân sống đời thực vật. Ông nhận sự hồi đáp của bệnh nhân qua những thay đổi sóng não cực kỳ tinh vi. Một trong các bệnh nhân đã hồi tỉnh sau nhiều năm và xác nhận việc đã giao tiếp với tiến sĩ Owen.


A. Thư (Theo Telegraph, Newsweek)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI