Bệnh nhân của ca phẫu thuật có một không hai này là bé Nguyễn G.B. (11 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM). 

Phẫu thuật thành công ca cắt gan không truyền máu  - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bóc khối u cho bệnh nhi

Bé B. cân nặng 28 kg, được phát hiện có khối u gan cách đây 6 tháng. Từ tháng 2 đến nay, gia đình đưa bé đi nhiều BV lớn để mong cứu chữa. Tuy nhiên, do yêu cầu ngặt nghèo của người nhà là bệnh nhi không nhận bất kỳ nguồn máu khác nào truyền vào người, kể cả người thân nên các BV đều từ chối điều trị.

Trước đề nghị chưa thường thấy trong y khoa này, BV cũng khá bất ngờ nhưng không phải vì thế mà không cứu bệnh nhi vì khối u gan ngày càng lớn (tăng 7 cm thành 10 cm), nguy kịch tính mạng. Ban đầu, các bác sĩ có chút ngần ngại nhưng sau khi hội chẩn, hội đồng khoa học quyết định phẫu thuật cho bé. Sau 2 giờ, các bác sĩ đã cắt thành công khối u gan 10 cm, chỉ mất khoảng 200 ml máu trong suốt cuộc mổ.

Phẫu thuật thành công ca cắt gan không truyền máu  - Ảnh 2.

U gan 10 cm được lấy ra từ bệnh nhi

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y Khoa BV Quốc tế City, để bảo đảm sức khỏe của bé trong quá trình mổ, BV sử dụng máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm áp lực thiếu máu cho BV cũng như cho ngành y nói chung.

"Sau 34 năm trong nghề, đây là ca đầu tiên tôi cắt gan mà không truyền máu. Những trường hợp này thường gây khó khăn, sóng gió cho các cơ sở y tế, đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo của bệnh nhân. Hơn hết, chúng tôi đã đáp ứng được yêu cầu của gia đình, niềm tin tôn giáo của họ, tận dụng hết khả năng chuyên môn để cứu chữa người bệnh", BS Cường chia sẻ.

Nguyễn Thạnh