PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 khẳng định: "Đến sáng 21-5, tất cả các bệnh nhân nặng Covid-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Nam phi công người Anh là bệnh nhân 91 cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính, nuôi cấy virus không phát triển, cho thấy bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Bệnh nhân này được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong sáng nay để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn tiến tới ghép phổi".

PGS thông tin thêm, trường hợp bệnh nhân nặng khác 88 tuổi rất nặng, bị xuất huyết não trước khi nhiễm SARS-CoV-2, sau khi được điều trị khỏi Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã được chuyển sang BV Bạch Mai điều trị. Bệnh nhân này cũng đã được điều trị ổn định sau xuất huyết não, được ra viện.

Hay như trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 19, là bác gái bệnh nhân số 17 là một ca mắc Covid-19 rất nặng, với 3 lần ngừng tim giờ cũng đã bình phục, tập đi lại, chuẩn bị được ra viện.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, ca mắc Covid-19 là nam phi công người Anh, ngày nào bệnh nhân cũng được hội chẩn, tìm ra phương pháp điều trị, loại thuốc tốt nhất giúp bệnh nhân dần bình phục.

Bệnh nhân này đã trải qua hai tháng 4 ngày điều trị Covid-19, với 46 ngày chạy ECMO vô cùng nguy kịch, phổi đông đặc 90% nay đang có những tiến triển tích cực khi phổi đang hồi phục 20-30%.

Kết quả CT-Scan phổi lần 2 cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

"Bệnh nhân này được chuyển sang BV Chợ Rẫy trong sáng nay để điều trị hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh lý nền. Trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi"- PGS Khuê thông tin.

"Đó là sự nỗ lực rất lớn của các thầy thuốc và sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng, với rất nhiều người đăng kí hiến phổi cho bệnh nhân này, người lớn tuổi nhất 78 tuổi, người trẻ nhất 21 tuổi. Chúng tôi tri ân, cảm ơn tấm lòng của những người mong muốn hiến tạng, nhưng bệnh nhân này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu"- PGS Khuê nói.

Phi công người Anh sắp được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: BVCC

Trước đó, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân nặng số 91 (BN91, nam phi công người Anh, 43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy. Bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Được biết, để chuẩn bị ghép phổi cho BN91, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng… Sau khi được khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2, phi công người Anh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép phổi.

Đến ngày 21-5, BN91 đã trải qua hơn 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM; dự kiến sắp chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực. Bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục ECMO ngày thứ 44, sự sống gần như phụ thuộc vào ECMO. Việc ghép phổi cho bệnh nhân này chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này có 264 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 27 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 17 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Trong số 60 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục được điều trị tại các cơ sở tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 3 trường hợp; số ca âm tính lần 2 trở lên là 5 ca .

Hiện nước ta có 12.987 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 307; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.633; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.047.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 21-5, Việt Nam bước vào ngày thứ 35 bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ở nước ta đến thời điểm này là 324 ca, trong đó 184 ca nhiễm nhập cảnh đã được cách ly ngay. Tính đến 6 giờ sáng 21-5, nước ta cũng bước vào ngày thứ 3 chưa ghi nhận thêm ca bệnh nhập cảnh, kể từ chiều 18-5.

Ngọc Hà - Hạ Anh