Trước khi kết luận hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), sáng 25-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các đại biểu có mặt tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến cùng đứng lên dành 1 phút để tri ân nhân viên y tế đã hy sinh và những người đã mất trong vụ dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2003.

Phó Thủ tướng cùng đại biểu ở 700 điểm cầu tri ân nhân viên y tế nhân Ngày thầy thuốc VN - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu dành 1 phút tri ân nhân viên ngành y tế

Phó Thủ tướng nói: "Hôm nay, sát ngày 27-2, lẽ ra vào dịp này, tại hội trường này sẽ là lễ kỷ niệm, sẽ có rất nhiều hoa chúc mừng, rất nhiều bằng khen, thậm chí là huân, huy chương cho các tập thể, cá nhân ngành y. Thế nhưng năm nay, do đặc thù chống dịch Covid-19, sát ngày 27-2, chúng ta tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm, hoạt động kỷ niệm ngày Thầy thuốc kết hợp với công tác chống dịch. Ngày 27-2, không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc".

Nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả đại biểu có mặt tại hội nghị ở điểm cầu Bộ Y tế đứng dậy dành 1 phút im lặng để cùng nhau tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có những y bác sĩ đã hy sinh trong dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta tấm gương và rất nhiều bài học đến ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng cùng đại biểu ở 700 điểm cầu tri ân nhân viên y tế nhân Ngày thầy thuốc VN - Ảnh 2.

Các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế đứng dậy tri ân nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Video các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế đứng dậy tri ân nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Video các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế tri ân nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

“Những người Thầy thuốc, giờ phút này, vẫn đang ngày đêm vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân. Những cán bộ y tế thôn bản không chỉ khám chữa bệnh, mang thuốc đến cho người dân mà còn mang tri thức, mang tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền" đến mọi ngõ ngách. Thay vì có nhiều hoa, thì có một tràng vỗ tay thật dài để tri ân các thầy thuốc của chúng ta" - Phó thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng nói: "Thay vì những bó hoa và những lời cảm ơn, hãy dành một tràng vỗ tay thật dài để dành cho tất cả các thầy thuốc, các chiến sĩ biên phòng, các công an cửa khẩu, các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19 với một tinh thần chống dịch như chống giặc và đạt được kết quả rất đáng mừng cho đến giờ phút này".

Phó Thủ tướng cùng đại biểu ở 700 điểm cầu tri ân nhân viên y tế nhân Ngày thầy thuốc VN - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến

Phó Thủ tướng cùng đại biểu ở 700 điểm cầu tri ân nhân viên y tế nhân Ngày thầy thuốc VN - Ảnh 6.

Thay vì những bó hoa và những lời cảm ơn, một tràng vỗ tay thật dài để dành cho tất cả các thầy thuốc, các chiến sĩ biên phòng, các công an cửa khẩu, các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19

Theo Phó Thủ tướng, đến thời điểm này đã sang ngày thứ 13, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh mặc dù Việt Nam có giao lưu đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ, và có giao thương đi lại thường xuyên với Trung Quốc nhưng Việt Nam chỉ ghi nhận 16 ca dương tính với Covid-19. "Kết quả xét nghiệm với nhất đã khẳng định bệnh nhân Covid-19 cuối cùng đến thời điểm này đã 2 lần xét nghiệm âm tính. Với kết quả này, Việt Nam không còn ca bệnh nhiễm Covid-19" - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Về việc các ly tại Đà Nẵng những người đến từ vùng dịch Covid-19, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rất đồng tình với phương án cách ly của Đà Nẵng. "Du khách quốc tế đến Việt Nam không ai muốn cách ly, nhưng vì trách nhiệm công dân và trách nhiệm quốc tế, chúng ta cần hợp tác" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày 24-2, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký Quyết định 661/QĐ-UBND tặng bằng khen cho 5 tập thể, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, 5 tổ chức được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm Y tế huyện Yên Định và Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa.

ThanhHoa

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc phòng chống dịch bệnh Covid-19

11 cá nhân gồm các ông, bà: Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa; Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Ngô Thị Đặng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Định; Nguyễn Thị Nguyệt Ánh; Nguyễn Thị Xuân Quý, Ngô Thị Bình; Trịnh Thị Ngọc; Nguyễn Văn Sơn, Lê Hồng Sơn; là bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở trên.

Được biết, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tại Thanh Hóa ghi nhận có 1 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là chị N.T.Tr. (ngụ xã Định Hòa, huyện Yên Định) và đã được các y, bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị khỏi bệnh, xuất viện từ ngày 3-2. Đến nay đã gần 1 tháng, Thanh Hóa không có thêm 1 trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, đề nghị Bộ Y tế công bố Thanh Hóa hết dịch bệnh Covid-19.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin-ảnh-video: Ngọc Dung