Sáng 14-7, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố quyết định Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS-TS Nguyễn Thanh Long. 

Trao các quyết định cho Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Đây là vinh dự lớn với GS Nguyễn Thanh Long. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bản thân Phó Thủ tướng tin tưởng GS-TS Nguyễn Thanh Long là hạt nhân đoàn kết, cùng tập thể, lãnh đạo Bộ Y tế, toàn ngành y tế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tiếp tục kế thừa, có bước phát triển với tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền" và tinh thần "việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với tân Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho GS-TS Nguyễn Thanh Long

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngành y tế có đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia, bác sĩ và đội ngũ những người làm công tác quản lý rất có kinh nghiệm đã được rèn luyện, thử thách qua 2 cuộc kháng chiến và suốt thời gian qua, nên ngành y tế dù cũng như các ngành khác nhiều khó khăn của một nước đang phát triển nhưng so với nhiều ngành, chúng ta có những thuận lợi vì có lực lượng rất hùng hậu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng cho việc chúng ta quán triệt đúng tinh thần "việc gì có lợi cho dân chúng ta hết sức làm", "chăm lo cho người bệnh như mẹ hiền". Thời điểm này, theo Phó Thủ tướng, ngành y tế, cá nhân Quyền Bộ trưởng, phải làm sao kiên định, sáng tạo để giữ bằng được thành quả chống dịch suốt thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với tân Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin Bộ Y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẽ trở thành bộ mạnh và hiện đại

Nhắc lại việc đạt được kết quả như ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực vô cùng to lớn và cảm động của đội ngũ cán bộ y bác sĩ và đội ngũ những người làm y tế mà còn có sự hy sinh thầm lặng của nhiều lực lượng và mọi người dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh người dân rất biết ơn các bác sĩ, đánh giá rất cao nỗ lực của ngành y tế. Sự cám ơn ngược lại của chúng ta với người dân chính là cần giữ vững thành quả này.

"Tôi có niềm tin Bộ Y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẽ trở thành bộ mạnh và hiện đại" - Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết nhiệm vụ được giao là niềm tự hào, niềm vinh dự, là trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu nhận nhiệm vụ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với tân Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận lời chúc mừng từ các đồng nghiệp

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng bày tỏ thời gian tới sẽ cùng với toàn ngành tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp, kế thừa chân giá trị cao quý mà các thế hệ cán bộ và nhân viên y tế đã dầy công tạo dựng; phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, ý chí khát vọng, tinh thần vươn lên của toàn ngành để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, tiếp tục từng bước nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam, xứng đáng với sự giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Gửi lời tới đội ngũ nửa triệu cán bộ, nhân viên ngành y tế trên cả nước, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ chúng ta đã trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn nhất là khi đại dịch Covid-19 xảy ra, mỗi chúng ta là những chiến sĩ áo trắng được nhân dân tin yêu trong trận chiến phòng chống dịch bệnh, trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tân Quyền quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn "chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân".

Ngày 7-7-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 977/QĐ-TTg về việc giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Cùng ngày, Quyết định số 2228-QĐNS/TW của Ban Chấp hành Trung ương về việc chỉ định Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế: Chỉ định ông Nguyễn Thanh Long, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

GS-TS Nguyễn Thanh Long sinh ngày 3-9-1966 tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa chuyên ngành Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội năm 1995; Tiến sĩ Y khoa năm 2003; Phó giáo sư y học năm 2009; Giáo sư y học năm 2013.

Từ tháng 6-2005 đến tháng 3-2008, ông là Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế. Từ tháng 3-2008 đến tháng 11-2011 là Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS. Từ tháng 12-2011 đến tháng 10-2018, ông là ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tháng 10-2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng điều động, bổ nhiệm ông giữ chức Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ngày 31-1-2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 171/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế. Sau đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long là Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, ông là một trong các Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

N.Dung