Chiều 10-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với TP HCM về tình hình dịch bệnh và triển khai các phương án ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tại điểm cầu TP HCM có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường hợp F1 âm tính nhưng F2 dương tính rất đáng lo ngại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP HCM chiều 10-2

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 5 đến ngày 8-2, TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm của trên 8.000 nhân viên sân bay. Qua đó phát hiện 8 người nhiễm Covid-19. Sau đó phát hiện thêm 25 ca nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, liên quan đến ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, đến nay đã có 33 ca nhiễm Covid-19.

TP HCM đã phong tỏa tạm thời 33 địa điểm liên quan đến các ca nhiễm Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường hợp F1 âm tính nhưng F2 dương tính rất đáng lo ngại - Ảnh 2.

Đầu cầu TP HCM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết có tình huống rất phức tạp là F1 âm tính nhưng F2 của F1 là dương tính.

"Hôm qua anh Bảy Nên (Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên – phóng viên) có đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, giải thích được vì sao có trường hợp F1 âm tính nhưng F2 liên quan lại dương tính. Chúng tôi cũng đã có những giả thiết ban đầu và đang xây dựng, nhưng có thể giải thích với hai giả thiết nổi trội" - ông Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng lý do thứ nhất có thể là khi phát hiện F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính thành âm tính; còn F2 khi phát hiện thì đang ở giai đoạn kháng nguyên dương tính. Thứ hai, F1 có thể là F0 đầu tiên đã lây cho BN1979, sau đó lây cho các trường hợp F2.

Với hai giải thiết trên, ông Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu TP HCM phải truy vết kháng thể, xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng liên quan đến 25 ca nhiễm trong cộng đồng và các ca nhiễm liên quan đến đội bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết với khả năng phản ứng rất tốt của TP HCM cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế thì sẽ nhanh chóng truy vết, sớm kiểm soát dịch tại TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường hợp F1 âm tính nhưng F2 dương tính rất đáng lo ngại - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trước các giải thuyết ông Sơn đưa ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói trường hợp F1 âm nhưng F2 dương rất đáng lo ngại. "Có khả năng F2 là F1 của ổ dịch khác mà chúng ta chưa phát hiện được. Đây là điều rất đáng lo" – Phó Thủ tướng nhận định. Vì thế, nguyên tắc là ngay từ đầu, chúng ta phải xác định các nguồn lây khả năng như nhau, không được bỏ sót.

Theo Phó Thủ tướng, hiện TP HCM đã làm rất tốt mũi thứ nhất là truy vết từ ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất vì đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, mũi thứ 2 là trong thời gian ngắn nhất là không thể xét nghiệm được hết hơn 10 triệu dân TP mà phải đánh giá tổng thể trên địa bàn TP liệu khả năng có một ổ dịch hay nhiều ổ dịch khác hay không.

Nguồn lây vào có thể từ nước ngoài vào qua sân bay nhưng còn một nguồn nữa là người nhập cảnh trái phép từ đường bộ, đường biển. Khả năng thứ 3 là vì một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mà có mầm bệnh tồn tại khá lâu ở TP HCM rồi nhưng may mắn là nó không bùng phát mạnh. Với khả năng này, chỉ có một biện pháp là tầm soát, giám sát trọng điểm thì mới phát hiện ra được.

Phan Anh - Hải Yến