Sáng 31-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ tất cả mọi vướng mắc để có vắc-xin Covid-19 sớm nhất - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhất thiết không để bất kỳ DN nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc-xin ngay mà lại không mua về được. Ảnh: VGP

27 đơn vị được nhập khẩu vắc-xin

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo phấn đấu cuối năm 2021 sẽ có miễn dịch cộng đồng, với các thỏa thuận đã đạt được, "mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi".

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu vắc-xin nhưng không có nghĩa là Bộ "độc quyền" nhập khẩu mà Bộ luôn khuyến khích tất cả các địa phương, các doanh nghiệp (DN) có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vắc-xin đều có thể nhập khẩu. Tuy nhiên, "Bộ Y tế cũng một lần nữa cảnh báo tình trạng "lừa đảo vắc-xin" khi nhiều tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện được ủy quyền của các nhà sản xuất vắc-xin để chào bán vắc-xin nhưng khi Bộ Y tế liên hệ thì các nhà sản xuất vắc-xin đều khẳng định là không đúng sự thật"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo quy định hiện hành, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin mới được nhập khẩu vắc-xin. Hiện nước ta có 27 đơn vị có chức năng này. Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vắc-xin hoàn toàn có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với 1 trong số 27 đơn vị này.

Các vắc-xin phải được Bộ Y tế cấp phép, cấp số đăng ký và các lô vắc-xin phải có hồ sơ chứng thực xuất xứ, chất lượng. Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc-xin của Astra Zeneca và Sputnik V và đang xem xét hồ sơ đối với 2 loại vắc-xin khác. Việc cấp phép phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà cung cấp vắc-xin có nhu cầu, có gửi hồ sơ đề nghị cấp phép hay không và chất lượng hồ sơ.

Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong tình trạng đại dịch hiện nay, Việt Nam cũng chỉ thực hiện kiểm tra trên hồ sơ và nếu hồ sơ đầy đủ chỉ mất tối đa 48 tiếng đồng hồ.

Tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp nhập khẩu vắc-xin

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Cần tìm mọi giải pháp để có vắc-xin sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay".

Phó Thủ tướng yêu cầu cần công khai chủ trương: Tất cả các vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được tiến hành nhập khẩu. Đối với những vắc-xin Tổ chức Y tế Thế giới chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng tiến hành cấp phép ngay. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ hoàn toàn đồng tình và khẳng định: "Bộ sẽ xử lý ngay khi có hồ sơ và nếu hợp lệ thì tối đa 5 ngày làm việc là cấp phép được".

Bộ Y tế cũng khẳng định, tất cả các lô vắc-xin dù đơn vị nào nhập khẩu nhưng có hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng thì đều được Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế tổ chức tiêm.

Đối với Hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế quan tâm đến tình huống các DN, hiệp hội qua các mối quan hệ đối tác có thể nhập được một lượng vắc-xin không lớn nên khó có đủ bộ hồ sơ từ nhà sản xuất. Bộ Y tế cam kết sẽ hướng dẫn, xử lý từng trường hợp một cách thuận lợi và nhanh nhất, nếu nhận được đề nghị.

Một vấn đề được cuộc họp thảo luận là nhiều DN, hiệp hội tham gia tài trợ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và mong muốn các nhân viên của DN, hiệp hội mình được ưu tiên tiêm trước. Về lâu dài, cũng như nhiều loại vắc-xin khác, sẽ có vắc-xin miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và vắc-xin dịch vụ theo nhu cầu và khả năng chi trả của một bộ phận nhân dân. Tuy nhiên, với vắc-xin chống Covid-19 trong điều kiện khan hiếm hiện nay thì các tổ chức quốc tế luôn yêu cầu các nước tuân thủ nguyên tắc tiếp cận công bằng nên rất khó khăn khi xử lý những đề nghị "hợp tình, hợp lý" của các DN. "DN tài trợ kinh phí đủ để mua hàng trăm ngàn liều vắc-xin và chỉ mong được tiêm cho mấy trăm nhân viên mà không được thì quả thật không hợp lý"- đại diện Bộ Y tế phản ánh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng tiếp cận vắc-xin chống Covid-19 của Liên Hiệp Quốc và hoàn toàn có thể giải quyết được đề nghị, mong muốn chính đáng của các DN, các Hiệp hội. "Những người các DN, các hiệp hội muốn được ưu tiên là những ai? Họ chính là người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, trong các ngân hàng, khách sạn, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… Đây cũng là những đối tượng rủi ro cao. Vừa qua Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo đưa người lao động trong các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp vào diện khai báo y tế bắt buộc. Tới đây, sẽ tiếp tục yêu cầu thêm các đối tượng khác. Tất cả các đối tượng đã được yêu cầu khai báo y tế đương nhiên thuộc diện ưu tiên tiêm vắc-xin trước".

Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc-xin phòng Covid-19 theo thủ tục rút gọn, đảm bảo tất cả những DN nào có khả năng tiếp cận nguồn vắc-xin nhập khẩu đều được hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để có vắc-xin sớm nhất. Mặt khác, cần tập trung cao độ để chuẩn bị khi có vắc-xin là tổ chức tiêm chủng kịp thời, an toàn. Đặc biệt theo dự kiến quý IV năm nay, sẽ có một lượng vắc-xin rất lớn được nhập khẩu về.

"Nhất thiết không để bất kỳ DN nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc-xin ngay mà lại không mua về được" - Phó Thủ tướng kết luận.

D.Châu