Chiều 5-6, Bộ Y tế cho biết trong ngày không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, đánh dấu ngày thứ 50 Việt Nam không lây nhiễm cộng đồng.

Trong tổng số 328 ca nhiễm trên cả nước có 188 ca là những ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong ngày cả nước có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Như vậy đã có 307/328 người mắc Covid-19 khỏi bệnh (chiếm gần 94%). Hiện còn 21 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Phổi của nam phi công người Anh mắc Covid-19 phục hồi gần 60% - Ảnh 1.
Phổi của nam phi công người Anh mắc Covid-19 phục hồi gần 60% - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - là ca bệnh nặng nhất hiện nay. Đến thời điểm này, kết quả chụp Xquang phổi của bệnh nhân có nhiều cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỉ lệ thông khí phổi của bệnh nhân tăng lên 58%. Đây là một kỳ tích, bởi có những thời điểm trước đây, phổi của bệnh nhân đã đông đặc, vùng phổi hoạt động được chỉ còn 10%, sau tăng dần lên 20-30%, đến nay đã gần 60%.

Bệnh nhân đã ngưng lọc máu liên tục, thận hồi phục. Sau gần 2 ngày cai ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân vẫn ổn định.

Phổi của nam phi công người Anh mắc Covid-19 phục hồi gần 60% - Ảnh 3.

Phi công người Anh đã có những phục hồi đáng kể về sức khỏe - Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia nhận định bệnh nhân có những tiến triển ban đầu về sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 79 ngày điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất Việt Nam. Trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM bắt đầu từ ngày 18-3 đến 22-2 và tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22-5 đến nay.

Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, phi công người Anh có những tiến triển về sức khoẻ rõ rệt, cách đây vài ngày bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các y bác sĩ và thực hiện được các y lệnh của y bác sĩ đưa ra, bệnh nhân cũng đã tự cầm cốc uống nước...

D.Thu