Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này có 267 ca bệnh trong tổng số 324 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.

Hiện 57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Tính đến 6 giờ ngày 23-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, có 6 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 ; 3 bệnh nhân khác có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Phổi phi công người Anh đã có thể hoạt động 30% - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã được chuyển sang Bệnh biện Chợ Rẫy ngày 22-5 - Ảnh: TTXVN

Ca bệnh nặng thứ 91 là nam phi công người Anh hiện đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân này, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, nguồn tạng phù hợp thì sẽ được xem xét tiến hành ghép phổi.

Được biết, phổi của bệnh nhân thứ 91 đã tốt hơn sau hai ngày giảm hỗ trợ từ ECMO (tim phổi nhân tạo) để chuyển dần sang tự thở. Phần phổi có thể hoạt động được lên 30%, tăng hơn so với tuần trước. Bệnh nhân đã có 7 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 7-5. Kết quả phân lập virus cũng là âm tính.

Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Ưu tiên hàng đầu là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não có chỉ số phù hợp để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân thứ 91 khi đảm bảo các yêu cầu.

37 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 23-5, Việt Nam đã có 37 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ 18 giờ ngày 22-5 đến 6 giờ ngày 23-5, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Tuy vậy, nước ta vẫn còn 14.744 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó có 266 người cách ly tập trung tại bệnh viện; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.726 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 6.752 người.

Ngọc Hà