Phơi quần áo trong nhà hại sức khỏe

Tin mới

05/11/2012 11:15

(NLĐO) - Khi thời tiết xấu, chúng ta thường phải phơi quần áo trong nhà thay vì ngoài trời. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy hành động này lại gây hại cho sức khỏe, nhất là đối với những người dễ bị hen suyễn, sốt và dị ứng

Theo khảo sát, có tới 87% hộ thường giặt và phơi quần áo trong nhà
 
Nghiên cứu thực hiện vào mùa đông năm 2012 bởi Hội đồng Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vật lý Anh tại Trường Kiến trúc Mackintosh ở Glasgow - Scotland với 100 hộ gia đình tham gia.

Kết quả, có đến 87% hộ thường giặt và phơi quần áo trong nhà, 2/3 phơi quần áo cạnh các vật dụng tỏa nhiệt như lò sưởi. Phơi quần áo trong nhà làm độ ẩm không khí tăng lên đến 30% thay vì mức trung bình chỉ 15%. Độ ẩm không khí cao là nguyên nhân chính làm cho bụi bẩn, bào tử nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh.

Giáo sư Malcolm Richardson thuộc Khoa Vi khuẩn học - Đại học Manchester, cho biết nấm mốc trong nhà là vấn đề khá phổ biến ở Anh, nó ảnh hưởng tới sức khỏe hàng chục ngàn người. Ông nói: “Nhận thức kém về tác hại của nấm mốc đối với sức khỏe rất nguy hiểm, bởi nấm mốc có thể gây tử vong”.

Ông cho biết có tới hàng trăm ngàn loại nấm mốc nhưng chỉ khoảng 10 loại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm xoang, viêm phế quản cũng như các bệnh về đường hô hấp và dị ứng.

Ngoài ra, báo cáo của giáo sư Colin Porteous đăng trên The Herald cũng cho biết những căn hộ càng nhỏ và kín càng khiến hơi nước khó thoát ra ngoài khi mùa đông đến. “Nhiều người đóng kín cửa nhà nhằm tiết kiệm năng lượng lò sưởi hoặc máy điều hòa, đồng thời giảm tiếng ồn. Song, các gia đình này lại không bố trí hệ thống thông gió tăng cường”.
 
Stachybotrys chartarum – một loại nấm có thể sản sinh bào tử độc hại khi hít phải
 
Vị giáo sư này cũng chỉ ra một số biện pháp bảo vệ chúng ta khỏi nấm mốc:
 
- Mở cửa sổ hằng ngày, sử dụng quạt để làm thông thoáng nhà cửa và các góc khuất.

- Tu sửa những nơi ẩm ướt kéo dài như sàn nhà, ván ốp tường và cửa sổ.

- Sử dụng chất tẩy rửa để tiêu diệt nấm mốc. Lưu ý: nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại thuốc này vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

- Thường xuyên tẩy rửa phòng tắm, nhà bếp bằng hóa chất. Nên pha loãng hóa chất trước khi lau chùi.

- Sử dụng các loại sơn chống nấm mốc trong nhà tắm và nhà bếp.

- Gác xếp, nhà kho hoặc chuồng chim cũng là nơi hình thành nấm mốc. Cần liên hệ với các nhân viên môi trường để được tư vấn phun xịt thuốc chống nấm mốc.
 
H.Trang (Theo Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI