Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi, những người mắc bệnh mạn tính, trẻ em suy dinh dưỡng thì cảm cúm dễ dẫn đến bội nhiễm trùng, “đánh thức” các bệnh tiềm tàng trong cơ thể.

Có thể phân biệt giữa cúm và cảm lạnh qua các triệu chứng:

- Được coi là bị cúm khi người nóng sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau mình mẩy, mỏi tay chân, đau họng, ho. Trong khi đó, cảm lạnh thường xảy ra khi một vi khuẩn tiếp xúc với lớp màng nhầy của mũi gây nghẹt mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi, ngứa họng và ho.

Như chúng ta biết, không khí nơi đông người chứa đủ loại siêu vi, vi khuẩn; chúng lan truyền trong môi trường khi người mắc bệnh nói chuyện, ho, khạc đàm cũng như từ các chất thải của vật nuôi như heo, gà, chó, mèo, chim... Khi hít không khí bị nhiễm, con người có nhiều nguy cơ bị lây bệnh.

Khi bị cảm cúm, có thể xử trí bằng cách:

- Cho vào nồi xông vài thứ lá như sả, bạch đàn, tràm, kinh giới, ổi, chanh, bưởi... rồi xông. Ăn cháo giải cảm với nhiều hành, ngò, nén. Ăn vài tép tỏi tươi đã giã thật nát.

- Uống thuốc giảm đau hạ sốt như paracetamol (acetaminophen). Liều dùng 1.500 mg/ngày, chia 3 lần ở người lớn; trẻ em dùng 10-15 mg/kg/lần. Dùng thuốc tối đa là 1 tuần. Lưu ý: Không nên dùng aspirin vì có thể làm đau dạ dày, đặc biệt ở trẻ em, do hội chứng xám (Reye).

- Nên cẩn thận khi dùng thuốc trị chảy mũi nước hay thuốc chống dị ứng (chlorpheniramin, cetirizin...) vì gây buồn ngủ; đặc biệt cấm dùng ở những người vận hành máy móc, lái xe. Thuốc trị nghẹt mũi như ephedrin ảnh hưởng đến cao huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, bệnh tuyến giáp. Nên cẩn thận trước khi dùng.  Có thể dùng thêm  dexamethasone, prednisolon ở liều thấp và uống lúc bụng no, trong 2-3 ngày. Tăng cường sức đề kháng với vitamin C (1.000 mg/ngày) và kẽm (10 mg/ngày).

Một trong những biện pháp phòng tránh bệnh đường hô hấp là rửa mũi hoặc nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%. Kết hợp nước muối sinh lý và tỏi cũng sẽ có một phương thuốc tốt. Cụ thể: Lấy nửa tép tỏi, lột vỏ, giã nhuyễn trong chén sạch, sau đó cho 10 ml nước muối sinh lý vào, khuấy nhẹ, bỏ phần bã, gạn lấy nước trong, nhỏ mũi 3-4 lần/ngày. Chỉ dùng trong ngày, qua ngày sau thì làm đợt mới.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn