Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo những cao ốc văn phòng là nơi có môi trường "không thân thiện" trong mùa dịch Covid-19. Muốn an toàn, cần thay đổi nhiều thói quen.

Hãy mở cửa đón không khí tự nhiên

Theo bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM, chủng mới của virus corona gây dịch bệnh Covid-19 sẽ suy yếu trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao, thông thoáng, có gió càng tốt.

Vì vậy, việc dễ làm nhất trong những ngày này là hạn chế sử dụng máy lạnh, hãy mở hết những cánh cửa ra vào, cửa sổ để văn phòng được thoáng đãng với không khí tự nhiên. Nếu dùng máy lạnh, nên để nhiệt độ trên 25 độ C, trang bị thêm quạt giúp không khí lưu thông. Trong trường hợp có một người mang bệnh và phát tán ra các giọt bắn đường hô hấp, môi trường thông thoáng, có gió sẽ giúp nồng độ virus xuất hiện giảm đi nhanh chóng. Nồng độ virus càng thấp, người khác càng khó bị nhiễm.

Nên cùng nhau sắp xếp lại chỗ làm việc, để ý khoảng cách giữa những người làm việc trong văn phòng. Hãy dọn những đồ đạc không cần thiết để tiện việc vệ sinh.

Ngoài ra, có thể sử dụng đèn cực tím (đèn UV) để khử trùng môi trường văn phòng. Thiết bị này diệt được nhiều vi khuẩn, virus, từng được các BS sử dụng trong các mùa dịch bệnh hô hấp do virus trước đây như H5N1, cúm đại dịch H1N1 và cũng rẻ tiền, dễ mua. Chỉ sử dụng khi không có người trong phòng: lắp đặt công tắc bên ngoài, khi nào nhân viên về hết hoặc trước khi đến giờ làm, nhân viên phụ trách bật đèn lên khoảng 1 giờ. Không sử dụng khi có người bên trong vì tia UV có thể làm tổn thương da, mắt. Người có trách nhiệm bật đèn UV có thể dùng kính mát và trang phục chống nắng để tự bảo vệ.

Thang máy của các cao ốc cũng là nơi có nguy cơ. Theo BS Khanh, để thang máy được an toàn hơn, hãy nhấn nút giữ cửa thang máy mở một lúc trước khi bước vào cho không khí được lưu thông. Sử dụng khẩu trang vải lót 1-2 lớp giấy ăn khi đi thang máy. Chỉ nên đi thang máy khi phải lên tầng quá cao, đi bộ không nổi, chỉ vài tầng thì nên dùng thang bộ.

"Mỗi người cần ghi chép nhật ký đi lại của mình, suy nghĩ lại chỗ nào nên đi, chỗ nào không nên đi. Người quản lý nên khuyên nhân viên tìm hiểu về bệnh này, yêu cầu nhân viên đối chiếu lại các thông tin đại chúng để biết mình có nguy cơ hay không, dặn dò họ nếu lỡ bệnh mà không được cách ly, ngoài nguy cơ lây cho gia đình, còn có thể lây cho người trong công sở" - BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Phòng Covid-19 nơi công sở - Ảnh 1.

Một trong những biện pháp phòng Covid-19 nơi công sở là hạn chế sử dụng máy lạnh; nếu phải dùng thì nên để nhiệt độ trên 25 độ C. (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Người có nguy cơ, càng phải kỹ

Theo BS chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc BV Từ Dũ (TP HCM), dù các nghiên cứu dịch tễ cho thấy người lớn tuổi, có bệnh nền là đối tượng nguy cơ lớn nhất nhưng không phải người trẻ thì không đề phòng, nhất là thai phụ. Bởi ngoài Covid-19, phải phòng các bệnh khác, nhất là bệnh do siêu vi.

"Nên làm theo các hướng dẫn khác mà các cơ quan y tế ban hành từ đầu mùa dịch. Khi thấy mình không khỏe, đi khám ngay chứ đừng sợ BV. Hiện nay, BV Từ Dũ và các BV khác đều có sàng lọc bệnh nhân ngay từ khâu đầu, người nào nghi ngờ có thể nhiễm virus gây Covid-19 sẽ đi một đường riêng, khám và chữa bệnh tại khu riêng, không khám lẫn với người thường" - BS Ngọc Hải nói.

Còn theo BS Nguyễn Đức Vũ, Giám đốc BV Đa khoa Sài Gòn, hạn chế tiếp xúc, đi đây đó không có nghĩa là khi vào văn phòng ngồi yên một chỗ. Vận động rất cần thiết trong việc giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời để các bệnh nền đừng trở nặng. Hãy tranh thủ bất cứ lúc nào có thể để vận động tay, chân, đứng lên đi lại, sử dụng cầu thang bộ… Khi về nhà, cũng phải tập thể dục tại nhà.

BS Vũ cũng khuyên người trẻ tuổi không nên chủ quan vì nhiều người trẻ ngày nay cũng có bệnh nền và thể chất không tốt do thiếu vận động, chế độ ăn chưa hợp lý. Đừng nghĩ người trẻ miễn nhiễm với Covid-19 hoặc nếu mắc phải thì bệnh cũng nhẹ. Đó là suy nghĩ không đúng!

BS Trương Hữu Khanh lưu ý nhân viên công sở và người quản lý nên chú ý ngay nếu xuất hiện 2 - 3 người hay nhiều hơn, cùng bị bệnh hô hấp. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh do virus.
Anh Thư