Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh ngày 13-5 đã ký quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc (có địa chỉ tại 216 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc.

Lý do đình chỉ được Sở Y tế Hà Nội đưa ra là để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covi-19 ghi nhận ngày 12-5. Đồng thời, để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quyết định của Sở Y tế Hà Nội, phòng khám này chỉ được phép hoạt động trở lại khi được Sở Y tế cho phép bằng văn bản.

Đình chỉ hoạt động phòng khám Thu Cúc sau khi từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ - Ảnh 1.

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 13-5, Bộ Y tế công bố 2 ca Covid-19 ở Hà Nội là cặp vợ chồng ở Hà Nội có tiền sử đi Đà Nẵng về (BN3633 và BN3634), theo lịch trình dịch tễ, người vợ ngày 9-5 có đến khám sàng lọc tại một cơ sở thuộc Bệnh viện Thu Cúc nhưng bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Đáng chú ý, sau ngày 9-5, 2 vợ chồng này vẫn đi lại, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi thông tin về lịch trình của 2 ca bệnh này được công bố, dư luận đã rất bức xúc về 2 trường hợp này, đồng thời đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã từ chối khám, tiếp nhận cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để rồi những ngày sau đó 2 người này tiếp tục di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã lên tiếng trước việc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ chối khám, tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Theo ông Tuấn, tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mà còn sai với y đức.

Lãnh đạo CDC cho rằng nếu phòng khám không làm được thì phải liên hệ, báo ngay cho cơ sở y tế địa phương, bàn giao cho cơ sở y tế địa phương thì như vậy mới làm tròn trách nhiệm, nhưng lại từ chối tiếp nhận, cho người có yếu tố dịch tế đi về là không được.

"Hiện nay, TP quy định, ngay cả các trường hợp người dân bị ho, sốt đến nhà thuốc mua thuốc thì nhà thuốc cũng phải có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ thông tin để chuyển về cơ sở y tế" - ông Khổng Minh Tuấn cho hay.

Trong khi đó, phản hồi về vụ việc, đại diện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ. Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Minh Phong