Trong khi nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang phải đối mặt với nạn "antivaccine" thì tại Anh, các bậc cha mẹ hết sức vui mừng khi kể từ ngày 1-8, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (National Health Service – NHS) quyết định bổ sung vắc-xin 6 trong 1 Hexavalent vào danh sách những vắc-xin mà trẻ em Anh sẽ được tiếp cận rộng rãi ngay từ những ngày đầu đời. Hexavalent bảo vệ trẻ khỏi 6 bệnh nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, cúm Haemophilus type B và viêm gan siêu vi B. Trong đó, tính năng ngừa viêm gan siêu vi B là một nét mới mà các phụ huynh chờ đợi vì trước đó các loại vắc-xin thông dụng ở quốc gia này chưa ngừa căn bệnh này.

NHS lý giải: Viêm gan siêu vi B là một bệnh nhiễm trùng ở gan, do một virus lây lan qua máu và dịch cơ thể. Bệnh lây lan nhiều nhất ở nhóm những người sử dụng ma túy tiêm tĩnh mạch hoặc tham gia vào tình dục không an toàn với nhiều đối tác. Nếu trẻ em bị nhiễm trong giai đoạn đầu đời, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Hiện nay tình trạng người dân từ các vùng có nguy cơ cao (các đảo ở khu vực Thái Bình Dương, các quốc gia Châu Phi vùng Sahara) di chuyển đến Anh ngày càng nhiều khiến chính phủ này lo ngại. Mức độ lây nhiễm của căn bệnh này được đánh giá cao hơn gấp 50 đến 100 lần HIV – loại virus có cùng đường lây.

Viêm gan siêu vi B có vẻ không được quan tâm mấy ở người lớn, nhưng nếu trẻ em mắc phải, đó có thể là vấn đề hết sức nghiêm trọng, gây tổn thương gan nặng nề, xơ gan, ung thư gan và tử vong sớm.

Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi B có tỉ lệ phơi nhiễm khá cao trong dân số, đưa ra thách thức không nhỏ với ngành y tế. Vắc-xin phòng viêm gan siêu vi B đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ lâu tại nước ta, cũng vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, một vài ca biến chứng sau tiêm đã dẫn đến hiện tượng một số người dân từ chối vắc-xin tiêm chủng mở rộng nói chung và vắc-xin viêm gan siêu vi B, dẫn đến nhiều rủi ro. Công tác ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con cũng luôn được đẩy mạnh. Việc người dân không sợ viêm gan siêu vi B bằng HIV khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại, bởi nếu nhiễm từ giai đoạn sơ sinh, nguy cơ đối với trẻ là cực kỳ lớn.

Anh Thư (Theo Mirror)