Thông tin trên được TS-BS Lưu Văn Minh, Trưởng Khoa Xạ 2 Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, đưa ra trong hội thảo “Vắc-xin cho cả nhà - Gia đình yên tâm được bảo vệ” do Hội Y học Dự phòng Việt Nam phối hợp với Văn phòng đại diện GlaxoSmithkline Pte. Ltd tại Việt Nam tổ chức ở TP HCM hôm 10-8.

Trao đổi về vấn đề UTCTC tại Việt Nam, TS-BS Lưu Văn Minh khẳng định bệnh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào và đặc biệt thường gặp ở người 35-40 tuổi trở đi. Tuy nhiên, khả năng phòng ngừa UTCTC là rất cao nếu mọi người nhận thức đầy đủ giá trị, vai trò của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Ở góc độ điều trị bệnh nhi, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), dẫn chứng rằng phế cầu là một tác nhân vi khuẩn khá nguy hiểm hiện nay, thường gây nhiều bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi như: viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa và rất nặng là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Trong lúc đó, các biện pháp thụ động như vệ sinh vùng tai mũi họng, rửa tay, tăng sức đề kháng cơ thể vẫn không thể thay thế cho việc tiêm vắc-xin vốn là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

ThS-BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó Khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng Viện Pasteur TP HCM, cũng khẳng định ngoài nguồn nước sạch, không có biện pháp nào khác, kể cả kháng sinh, có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tỉ lệ bệnh và tử vong như vắc-xin. Mỗi năm, việc tiêm vắc-xin phòng bệnh giúp ngăn ngừa 3 triệu ca tử vong và 750.000 trẻ em khỏi tàn tật vĩnh viễn vì di chứng của bệnh trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính nếu tất cả vắc-xin sẵn có hiện nay đều được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu với độ phủ hơn 90% thì dự kiến hằng năm, có thêm 2-3 triệu trẻ em tránh được tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn phòng tránh được.

Những minh chứng cho giá trị của tiêm chủng đối với việc phòng bệnh đã rất rõ ràng. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nâng cao hơn nữa sự hiểu biết về tiêm vắc-xin phòng bệnh, từ đó có thể tìm ra biện pháp phòng bệnh thích hợp cho cả gia đình. Việc phụ huynh không đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc tiêm không đúng định kỳ, đúng liều theo hướng dẫn của nhân viên y tế có thể dẫn đến những gánh nặng bệnh tật không đáng có.

Duy Cường