Chị N., công nhân dệt, 46 tuổi, đã 3 lần được đưa vào Trung tâm Sức khỏe Tâm thần TPHCM vì luôn nghĩ mình bị bỏ rơi, bị mọi người xung quanh ám hại, trù dập. Càng ngày những suy nghĩ trên càng khắc sâu vào tâm trí khiến chị luôn nói năng lảm nhảm, cáu gắt với mọi người. Các bác sĩ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần TPHCM cho biết chị N. có dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt và đó là những triệu chứng thường thấy ở những phụ nữ độc thân.

 

Rối loạn tâm lý vì không được chia sẻ

Bác sĩ Lâm Xuân Ðiền, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần TPHCM, cho biết có 4% phụ nữ độc thân bị các bệnh thần kinh trên tổng dân số cả nước, đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi. Những bệnh thần kinh thường gặp nhất là hoang tưởng, trầm cảm, mất ngủ. Vì thế những phụ nữ độc thân rất dễ cáu gắt, nóng giận với những người xung quanh, sống khép kín, khó hòa đồng và thường nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác. Bác sĩ Nguyễn Nguyên Thục Minh, Khoa Nữ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần TPHCM, nhận xét: “Những phụ nữ không lập gia đình thường dồn tất cả cho công việc, đến lúc cần chia sẻ lại không có ai bên cạnh. Khi đó họ rơi vào trạng thái trầm cảm kéo dài, mệt mỏi, mất mọi hứng thú trong đời sống, công việc cũng không còn hấp dẫn như trước nữa. Lâu dần, nếu không được mọi người thông cảm, họ sẽ càng khó hòa đồng, sống khép kín hơn, dễ tủi thân nên rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý. Tiêu cực hơn, có người còn tìm đến cái chết vì cảm thấy mình thừa thãi, không gắn bó với  cuộc sống”.

Tim mạch, ung thư vú: Bệnh đồng hành với phụ nữ độc thân

“Nữ giới từ 35 tuổi trở lên thường có tâm trạng u uất, sống khép kín, không hòa đồng... thường hay bị bệnh tim mạch. Những phụ nữ sống cô độc càng rất dễ mắc bệnh này”, bác sĩ Nguyễn Thị Tám, Trưởng Khoa Khám Nội Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã cho biết như thế. Theo bà, từ 35 tuổi trở lên cơ thể của người phụ nữ bắt đầu có những biến đổi phức tạp ảnh hưởng đến phần nào hoạt động của hệ thống tim mạch do nội tiết tố nữ giảm dần cho đến khi mãn kinh hoàn toàn. Ngoài những bệnh về thần kinh ra, những phụ nữ có cuộc sống không hạnh phúc, hay suy nghĩ, lo lắng thường bị suy tim, tĩnh mạch yếu đôi khi tắc nghẽn do sự ức chế của thần kinh. Từ đó họ dễ gặp phải các bệnh do biến chứng nguy hiểm khác như tiểu đường, cao huyết áp... và có thể gây đột tử. Phụ nữ mắc bệnh tim theo dạng này rất khó phát hiện và khó chữa vì bệnh phụ thuộc nhiều vào tâm trạng của họ. Những cơn đau thoáng qua khiến họ không chú ý. Bác sĩ Nguyễn Thị Tám cho biết có những trường hợp bệnh nhân chỉ đến khám khi cảm thấy ngực bị đau liên tục, thường lúc đó tim mạch của họ đã suy yếu.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Hà, Phó Khoa Nội 4 Trung tâm Ung Bướu TPHCM, những phụ nữ hiếm muộn, độc thân hoặc những người sinh đẻ sau 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao do có sự ảnh hưởng của nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì khả năng chống lại ung thư vú cao hơn. Hiện nay ung thư vú được xem  là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và đa số bệnh nhân đến điều trị ung thư vú ở Trung tâm Ung Bướu là những phụ nữ ít con hoặc độc thân, hiếm muộn.

Gia đình - Sự ràng buộc cần thiết

Bà Lê Minh Nga, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý giáo dục và Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình TPHCM, cho biết xu hướng của phụ nữ hiện nay là lo sự nghiệp ổn định mới nghĩ đến chuyện tìm “nửa kia” cho mình. Tình trạng phụ nữ lập gia đình trễ hay sống độc thân đang tăng lên. Số phụ nữ đến trung tâm tư vấn vì những đổ vỡ trong tình cảm cũng không ít, trong đó những người mắc bệnh hoang tưởng chiếm đa số. Bà Lê Minh Nga cho rằng lý do chính khiến nhiều phụ nữ không muốn lập gia đình vì họ thấy quanh mình nhiều người thân, bạn bè không được hạnh phúc, bị ràng buộc nhiều bởi chuyện chồng con... Ðặc biệt đối với những phụ nữ thành đạt, việc lập gia đình càng khó khăn hơn vì đàn ông Việt Nam còn nhiều định kiến đối với những người phụ nữ giỏi do cái tôi của họ quá lớn, họ luôn muốn mình là cây tùng, cây bách trong gia đình và xã hội. Ngược lại, phụ nữ cũng luôn đòi hỏi “nửa kia” phải hơn hẳn mình.

Theo bác sĩ Lâm Xuân Ðiền, hệ thần kinh con người rất phức tạp, có được thần kinh vững mạnh hay không tùy thuộc vào người đó có tự giải thoát mình khỏi tâm trạng u uất hay không. Thực tế cũng có nhiều phụ nữ độc thân vừa thành đạt vừa có tinh thần khỏe mạnh do họ biết cách tự cân bằng cuộc sống. Các chuyên gia tâm lý khuyên cách tốt nhất để thần kinh không bị căng thẳng, giảm stress, những phụ nữ này nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, thường xuyên gặp bạn bè, sống cởi mở, vui vẻ với mọi người. Nhưng tốt hơn hết là nên biết dung hòa, cân bằng giữa tình cảm và công việc.

 

 

Nhất Phương - Cẩm Lan