Cụ thể, từng bị thai lưu đe dọa hệ tim mạch nhất với nguy cơ bệnh tim mạch nói chung tăng 22% và nguy cơ đột quỵ tăng đến 44%. Mãn kinh sớm trước tuổi 47 thì nguy cơ bệnh tim và đột quỵ tăng lần lượt là 33% và 42%.

Ngoài ra, những người thực hiện thủ thuật cắt bỏ buồng trứng trước khi cắt tử cung có nguy cơ bệnh tim gấp đôi. Người dậy thì quá sớm (xuất hiện kinh nguyệt trước 12 tuổi) nguy cơ bệnh tim tăng 10% và người từng bị sẩy thai là 6%.

Phụ nữ từng bị thai lưu, nguy cơ đột quỵ tăng 44% - Ảnh 1.

Từng bị thai lưu, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng đến 44% - ảnh minh họa từ internet

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của nửa triệu người dân Anh ở độ tuổi 69. Số người này bao gồm các nam giới, để từ đó đối chiếu và phân loại các hình thức gia tăng nguy cơ chỉ xuất hiện ở nữ giới. Các hồ sơ bắt đầu được theo dõi trong những năm 2006 - 2010 và kết thúc vào năm 2016 hoặc cho đến khi họ gặp cơn đau tim đầu tiên.

TS Sanne Peters, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các kết quả trên có thể gợi ý cho các nhà hoạch định chính sách y tế và bác sĩ xem xét tầm soát bệnh tim mạch thường xuyên hơn ở các phụ nữ có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ nêu trên.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy nữ giới dễ chết khi lên cơn đau tim hơn bởi các triệu chứng kịch phát thường không rõ ràng như nam giới. Vì lẽ đó, việc khoanh vùng đối tượng nguy cơ cao, tầm soát thường xuyên và hướng dẫn bệnh nhân cách phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhặt nhất là rất quan trọng.

A.Thư