Phụ nữ và thuốc

Tin mới

09/12/2012 22:06

Nam giới và nữ giới sẽ có những đáp ứng khác nhau với dược phẩm và vì thế tác động của thuốc cũng có sự khác nhau giữa hai giới.

Ở nữ giới, gan sẽ sản xuất nhiều phiên bản enzyme khác nhau vốn có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chuyển hóa thuốc, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sự tác động của thuốc. Nữ giới cần biết một số điều cơ bản về thuốc sau đây nhằm đạt được hiệu quả trị liệu tối đa cũng như hạn chế ở mức thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Paracetamol (tên biệt dược là Panadol, Tylenol...). Gan của nữ giới cần thời gian lâu hơn để xử lý loại thuốc giảm đau quen thuộc này. Vì vậy, nữ giới dễ bị tổn thương gan hoặc rủi ro ngộ độc cao hơn nam giới khi sử dụng Paracetamol. Để tránh tác dụng có hại, phụ nữ không nên dùng quá 325 mg/ngày.

Paracetamol còn có tên khác là Acetaminophen (Mỹ sử dụng tên này thay vì Paracetamol). Khi dùng nhiều loại thuốc, cần xem kỹ thành phần các loại thuốc khác nhau có chứa Paracetamol hay Acetaminophen hay không, có nhiều khi nhiều loại thuốc khác nhau có chứa Paracetamol mà người sử dụng không để ý.

Thuốc kháng trầm cảm. Các tế bào não ở nữ giới có chứa nhiều thụ thể (receptors) gắn kết với một loại hóa chất não là serotonin hơn so với nam giới. Vì vậy, nữ giới thường nhạy cảm hơn với các loại thuốc kháng trầm cảm. 
 
Nếu bạn bị trầm cảm và được các bác sĩ kê toa các loại thuốc kháng trầm cảm như  Paxil, Prozac hoặc các thuốc ức chế  thu hồi serotonin chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors  SSRIs), bạn nên biết rằng cơ thể nữ giới sẽ đáp ứng thuốc tốt hơn so với nam giới. Do đó, cần phải tham khảo và tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh quá liều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc an thần Benzodiazepines. Enzyme được sản xuất từ gan của nữ giới sẽ xử lý loại thuốc này nhanh hơn so với enzyme được sản xuất từ gan của nam giới. Thuốc này không nằm trong cơ thể nữ giới lâu bằng nam giới. Do vậy, khi bạn dùng những thuốc an thần Benzodiazepines như  Klonopin, Valium,  Xanax... mà bạn vẫn không cảm thấy “ép phê”, bạn nên báo cho bác sĩ biết.

Kháng sinh Erythromycin. Đây là loại kháng sinh quen thuộc có thể gây nhịp tim bất thường ở nữ giới và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Nên đề nghị bác sĩ lựa chọn những loại kháng sinh không có ảnh hưởng tới nhịp tim.

Prednisolone. Đây là một loại thuốc steroid dùng trong điều trị hen suyễn. Thuốc này sẽ bị giảm tác động khi hàm lượng hormone  progesterone cao. Do progesterone làm tăng tốc độ hấp thu của thuốc cho nên thuốc được đào thải nhanh hơn.
 
Thuốc này kém hiệu quả trong 2 tuần trước ngày “đèn đỏ”. Khi sử dụng thuốc này cần phải thảo luận với bác sĩ để được tăng liều thuốc, dùng thêm một loại thuốc ổn định progesterone hoặc đổi qua những loại thuốc khác trước thời điểm hành kinh 2 tuần.
DS Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI