Ngày 22-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng.

Lịch trình di chuyển của trường hợp này: Khoảng 15 giờ ngày 21-7, anh N.T. Đ. (27 tuổi) điều khiển xe tải chở nhựa đường từ Long An ra TP Phú Quốc. Trên đường đi đến đoạn giáp ranh tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp, Đ. ghé cửa hàng Bách Hóa Xanh mua đồ ăn, sau đó chạy thẳng đến TP Hà Tiên.

Phú Quốc ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch bệnh ở Phú Quốc

Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, xe tới TP Hà Tiên, anh Đ. làm thủ tục khai báo y tế. Khoảng 30 phút sau thì Đ. xuống phà Kim Thuỷ Lâm tắm rửa, ăn uống, không tiếp xúc với ai và ngủ trên xe. Phà xuất phát lúc 3 giờ 30 phút, khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22-7 thì đến Phú Quốc.

Sau khi đến TP Phú Quốc, anh Đ. đến một phòng khám tư nhân ở phường Dương Đông theo lối phân luồng riêng để làm xét nghiệm nhanh. Thông tin từ phòng khám tư nhân này cho biết anh Đ. 3 lần đều dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, Trung tâm Y tế TP Phú Quốc cho xe đến đưa người này đi xét nghiệm RT-PCR, cho kết quả dương tính.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Phú Quốc truy vết được 3 trường hợp F1 và đang truy vết các trường hợp F2; tiêu độc, khử trùng phà và phòng khám tư nhân nói trên theo quy định.

HOÀNG TUẤN