xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xem xét cấp phép khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Nano Covax

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ đã họp, rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Nano Covax.

Chiều 22-7, Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Nano Covax của Công ty Nanogen.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp cùng với Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Bùi Thế Duy và các thành viên của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc, lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế, Viện Pasteur TP HCM, Học viện Quân Y và đại diện Công ty Cổ phần sinh học dược Nanogen.

Xem xét cấp phép khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Nano Covax - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 Nano Covax được xem xét cấp phép khẩn cấp - Ảnh: Bộ Y tế

Hiện vắc-xin Covid-19 Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn 3 và đã hoàn thành mũi tiêm thứ 2 cho hơn 1.000 tình nguyện viên đầu tiên. Các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài dự kiến. Ngày 27-7 tới đây sẽ tiến hành tiêm mũi 2 cho 12.000 tình nguyên viên còn lại.

Cũng trong ngày 22-7, tại các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax giai đoạn 3 đã lấy máu ngày 42 của 1.000 tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 để phân tích kháng thể. Dự kiến, ngày 3-8 việc lấy mẫu sẽ hoàn tất. Nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành các công đoạn tổng hợp, phân tích và báo cáo Bộ Y tế.

Vắc-xin Covid-19 Nano Covax được Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển từ tháng 5-2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vắc-xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18-12-2020; giai đoạn 2 từ ngày 26-2; giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11-6.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người.

Nano Covax là vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam hiện đang thử nghiệm giai đoạn 3. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt.

Xem xét cấp phép khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Nano Covax - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo