Chiều ngày 10-7, thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay đã có báo cáo khẩn gửi Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong về công tác xuất viện và lịch trình di chuyển của phi công người Anh từ Việt Nam về Vương quốc Anh.

Phút giây cận kề phi công người Anh rời Việt Nam về nước - Ảnh 1.

Những chuẩn bị cuối cùng trước khi phi công người Anh về nước

Theo đó, phi công người Anh sẽ chính thức được xuất viện vào sáng mai (11-7). Trong buổi tiễn bệnh nhân 91 này về nước sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM, UBND TP HCM , Sở Y tế TP HCM, Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM đề nghị hỗ trợ và tạo điều kiện cho một Phòng khám Gia đình vận chuyển bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài và sau đó tiếp tục khởi hành đi Vương quốc Anh, đồng thời báo cáo đến UBND TP và Sở Y tế TP HCM.

Phút giây cận kề phi công người Anh rời Việt Nam về nước - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy với những công tác chuyên môn sau cùng trước khi phi công người Anh rời Việt Nam

Trước đó, ngày 9-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy, kiểm tra công tác chuẩn bị cho bệnh nhân Covid-19 thứ 91 ra viện và chuyển về Vương quốc Anh.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác chuẩn bị bệnh nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy, kế hoạch chuyển bệnh nhân rất chi tiết, cẩn thận có tính chuyên nghiệp của Phòng khám Gia đình; sự hợp tác tích cực của Đoàn bay 919 từ những ngày đầu cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy đã sẵn sàng xây dựng kế hoạch.

Đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình của phía Tổng lãnh sự quán Anh trong suốt thời gian bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và phối hợp tích cực trong việc liên hệ với công ty bảo hiểm của bệnh nhân để nhanh chóng thanh toán viện phí và xây dựng phương án vận chuyển bệnh nhân về Vương quốc Anh.

NGUYỄN THẠNH