Sáng 1-12, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa bảo tồn được song thai, cứu thai phụ N.T.T (40 tuổi, ngụ TP HCM) viêm tụy cấp nguy kịch. Chị T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ống mật chủ có sỏi kích thước khoảng 6 mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20x36 mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch, diễn tiến nhiễm trùng viêm tụy cấp.

Căng thẳng phút giây robot cứu 3 mạng người do viêm tụy cấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu thai phụ viêm tụy cấp

Trước tình trạng tính mạng 3 con người bị đe dọa nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tụy Bệnh viện Bình Dân đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp, đồng thời giữ an toàn song thai.

Bệnh viện Bình Dân đã huy động tất cả bộ phận có liên quan vào cuộc và robot sử dụng mổ cho trường hợp này là lựa chọn số một. Sau hơn 2 giờ chạy đua thời gian, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10 cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4 cm), khâu kín ống mật chủ, cứu thai phụ qua nguy kịch, đảm bảo được sự bình an cho cả người mẹ và song thai (17 tuần tuổi, thai quý).  

Căng thẳng phút giây robot cứu 3 mạng người do viêm tụy cấp - Ảnh 2.

Chị T. qua nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục

Chị T. cho biết trước nhập viện vài ngày cảm thấy khó chịu, chướng bụng, ăn khó tiêu nhưng cứ nghĩ do ảnh hưởng của thai kỳ. Chịu đựng cho đến khi đau chịu hết nổi, vào viện cấp cứu mới  phát hiện sỏi làm ứ đọng dịch mật khiến việc tiêu hóa khó khăn và gây viêm đau.

 BSCKII Lê Hữu Phước, Trưởng Khoa Gan-Mật-Tuỵ Bệnh viện Bình Dân, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện sử dụng robot mổ 3 ca bệnh trong một ngày. "Phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời để tránh được các nguy cơ buộc phải can thiệp phẫu thuật trong thai kỳ" - BS Phước khuyên.

Nguyễn Thạnh