Tôi mang thai tự nhiên, song thai. Chị tôi thì thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung, kết quả là đậu thai tới 3 bé và từng nghĩ đến việc rút bớt một phôi nhưng cuối cùng lại thôi.

Tôi nghe nói rằng sinh đôi, sinh ba nguy hiểm, bé sinh ra lại khó nuôi, không thông minh, có thật vậy không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Đúng là trong y khoa, đa thai (2, 3, 4,… thai) được xếp vào thai kỳ có nguy cơ cao, cần theo dõi, chăm sóc đặc biệt hơn đơn thai.

Nguy cơ của đa thai bao gồm tỉ lệ cao hơn những vấn đề như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non; thai mang dị tật hoặc kém phát triển, bị dính nhau, hội chứng truyền máu trong song thai… Một số bệnh lý thai kỳ cũng có nguy cơ cao hơn như cao huyết áp thai kỳ, nhau tiền đạo, nhau bong non, đa ối.

Ngoài ra, quá trình sinh một ca song thai, đa thai cũng đối mặt với nhiều vấn đề hơn như: sinh khó do ngôi thai bất thường, nguy cơ băng huyết do đờ tử cung cao hơn, nguy cơ sang chấn cho cả mẹ và bé nếu đẻ thường (vì vậy, đa thai thường được chỉ định sinh mổ). Em bé sau sinh cũng thường nhẹ cân, dễ ngạt, suy hô hấp, nhiễm trùng hơn bé bình thường.

Các nguy cơ sẽ tăng lên nếu người mẹ có tiền sử băng huyết, đã có vết mổ lấy thai cũ hoặc có bệnh lý toàn thân khác đi kèm.

Tuy nhiên, những vấn đề tôi kể trên chỉ là "nguy cơ" và chiếm thiểu số. Do đó, để có được thai kỳ và ca sinh an toàn, bạn nên nhanh chóng đi khám thai ở các cơ sở chuyên khoa lớn, nơi có điều kiện để xử lý tốt những vấn đề nêu trên nếu không may gặp phải. Ngoài ra, các cơ sở chuyên khoa lớn cũng là nơi có phương tiện để chẩn đoán, phát hiện sớm biến chứng.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách phòng ngừa những tình huống nêu trên, phù hợp với sức khỏe của bạn và thai. Tuân thủ nghiêm ngặt y lệnh, quy trình kiểm soát thai khắt khe dành cho người đa thai cũng là cách bạn bảo vệ tốt cho con và cho chính mình.

Bạn cũng nên chuẩn bị để sinh con tại một bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Các đứa trẻ sinh đôi, sinh ba quả có nhẹ cân và phần nào yếu hơn đa phần trẻ đơn thai. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc con chu đáo, không khó để bù đắp thiệt thòi đầu đời này để bé lớn lên khỏe mạnh, thông minh như bao đứa trẻ khác. Sản phụ và các con cũng cần được gia đình quan tâm để vượt qua thai kỳ khó khăn này.

Anh Thư thực hiện