Sáng nay 7-10, trong chuyến "Hành trình trở về yêu thương" đón Trúc Nhi-Diệu Nhi về sau gần 3 tháng xem bệnh viện là nhà sau tách rời, người hạnh phúc nhất là đôi vợ chồng trẻ Hoàng Anh và Hồng Thúy (cha mẹ của Trúc Nhi-Diệu Nhi).

Cả hội trường rộn ràng với những cảm xúc tuyệt vời. Với vợ chồng anh Hoàng Anh, có lẽ đây là khoảnh khắc thứ hai đáng ghi nhớ trong đời, sau lần nghe tin hai con tách rời hoàn toàn cách đây khoảng gần 90 ngày.

Phút nghẹn lòng của vợ chồng trẻ khi Trúc Nhi-Diệu Nhi xuất viện - Ảnh 1.

Giây phút xúc động của đôi vợ chồng trẻ khi hai con về nhà

Âu yếm nhìn hai con, anh Hoàng Anh rưng rưng: “Gia đình rất vui khi 2 con xuất viện. Bằng tất cả tấm lòng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn ê kíp mổ 93 y- bác sĩ đã cho hai con chúng tôi một hình hài, cuộc sống và tương lai mới. Xin cám ơn những người đã theo dõi, động viên hai bé. Xin cảm ơn các cô chú y- bác sĩ luôn chăm sóc cho hai con, nhiều khi các cô chú không ăn không ngủ. Cám ơn Phòng Công tác Xã hội của bệnh viện đã kết nối với mạnh thường quân. Cám ơn giới truyền thông luôn theo sát hai con".

Gương mặt hạnh phúc, mẹ Trúc Nhi-Diệu Nhi cố kìm nén cảm xúc chia sẻ: "Nhận tờ giấy ra viện là mừng lắm nhưng cũng lưu luyến lắm. Vì thật sự ở bệnh viện chuỗi ngày qua là kỷ niệm khó quên, với những tình cảm đong đầy yêu thương. Các cô chú y- bác sĩ đã hướng dẫn cách tập vận động cho con tại nhà, chúng tôi sẽ cho 2 bé quay lại tái khám định kỳ của lời dặn của bác sĩ".

Phút nghẹn lòng của vợ chồng trẻ khi Trúc Nhi-Diệu Nhi xuất viện - Ảnh 2.

Trúc Nhi-Diệu Nhi đã về ngôi nhà thật sự của mình, bệnh viện nay vắng tiếng "bi bô" hai bé.

TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bộc bạch đến giờ phút này ông mới có chút thời gian trải lòng sau ca mổ. BS Định cho rằng sự thành công ca đại phẫu này là công trình tập thể của toàn ê kíp mổ với hàng trăm y bác sĩ từ các bệnh viện chứ không riêng gì Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. BS Định cũng cho rằng đây chỉ là thành công bước đầu, bệnh viện sẽ theo dõi hai bé đến khi tròn 18 tuổi.

"Để có ngày hôm nay, đã có lúc chúng tôi ngày đêm mất ăn mất ngủ, với hàng chục lần hội chẩn. Hành trình của hai bé còn dài phía trước, hai bé còn phải đi đứng được, ăn uống, sinh con khi trưởng thành”- BS Định nói.

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, xúc động tâm sự ông rất hạnh phúc khi gặp hai cháu xinh xắn, khỏe mạnh, hiếu động và chuẩn bị xuất viện. Ca tách rời thành công này là thành quả ngoài sức mong đợi của ngành y tế TP. Mặc dù có những tình huống khó khăn nhưng cả ê kíp đã vượt qua.

Phút nghẹn lòng của vợ chồng trẻ khi Trúc Nhi-Diệu Nhi xuất viện - Ảnh 3.

60 y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố nhận giấy khen của ngành y tế TP

"Sự trưởng thành của đội ngũ y bác sĩ trẻ nơi đây rất đáng ghi nhận. Năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ trẻ được truyền lại từ thế hệ y bác sĩ lớn tuổi giàu kinh nghiệm cùng với những trang thiết bị hiện đại được nhà nước đầu tư, chúng ta có thể khẳng định là hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện các ca phẫu thuật khó như các nước trong khu vực" - ông Bỉnh nhấn mạnh.

Dịp này, Sở Y tế đã trao 60 giấy khen của ngành cho các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố tham gia ca phẫu thuật tách dính thành công; đồng thời đại diện Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao chứng nhận xác lập kỷ lục "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y-bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam, để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh" cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 3 cá nhân xuất sắc.
NGUYỄN THẠNH