Khi World Cup chuyển giai đoạn, nhiều trận đấu phải ăn thua đủ bằng những quả sút luân lưu 11 m khiến một số tín đồ đã vội vàng... về bên kia thế giới. Thật vậy, tại World Cup năm 2006, những cái chết có liên quan tới tim mạch đã khiến thầy thuốc đặt cho những trường hợp đột tử này một cái tên ăn theo là “Hội chứng World Cup” (World Cup Syndrome). Theo các thầy thuốc, những người mê bóng đá có bệnh tim mạch nên xem bóng đá một cách chừng mực. Theo BS Stephanie Patrick (Mỹ), người đã bỏ nhiều năm nghiên cứu về những trường hợp đột tử do xem bóng đá, những bệnh nhân tim mạch, kể cả người bị huyết áp cao..., chỉ nên xem những trận đấu không mang tính “sống còn” và cứ vô tư theo kiểu “makeno”, ai thắng cũng được mà ai thua cũng chẳng hề hấn gì.

Khi các giải bóng đá lớn như World Cup, Euro... càng tiến vào sâu, sự ăn thua đủ đôi khi phải giải quyết ở chấm phạt đền. Đây cũng là thời điểm mà rất nhiều bệnh nhân tim mạch... đứng tim. Có rất nhiều bệnh nhân tim mạch không dám theo dõi thời khắc chết người này. Thật ra, mối lo lắng này hoàn toàn có cơ sở. Các nhà khoa học Anh đã tìm ra những bằng chứng y học rằng những cú sút penalty có thể làm... đứng tim. Chuyên san y học British Medical Journal đã đăng tải những nghiên cứu của các nhà khoa học Anh ở World Cup 1998, theo đó, tỉ lệ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tăng tới 25% khi đội Anh bị đội Argentina loại bằng những cú đá phạt 11 m. Một số nhà nghiên cứu về tim mạch còn lớn tiếng yêu cầu FIFA hủy bỏ hình thức đá phạt... chết người này.

Đối với những bệnh nhân tim mạch, không chỉ những quả phạt 11 m mới “sinh chuyện” mà do phải thức khuya nhiều ngày để dán mắt vào màn hình nên quả tim càng dễ “thoi thóp” hơn. Do đó, họ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng. Những thức ăn lý tưởng nhất là rau cải xanh (xà lách, bắp cải, rau tươi...), cà rốt, bí đỏ, trái cây tươi (dâu, táo, lê, nho, bưởi), các loại hạt như đậu phộng, hạt điều...

Những loại thực phẩm nên tránh và hạn chế là thịt đỏ, rượu bia, khoai tây chiên, thức ăn có nhiều đường, nhiều muối; không dùng cà phê và thuốc lá.

Cho dù nhịp điệu trái bóng đối với dân ghiền bóng đá cũng giống như nhịp tim nhưng chắc chắn một điều rằng trái tim dĩ nhiên là quý hơn... trái bóng.

DS Nguyễn Bá Huy Cường