xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội triển khai xong 2 bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh và Bắc Giang

B.H.Thanh

(NLĐO)- Quân đội đã triển khai 2 bệnh viện dã chiến, truyền nhiễm tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi bệnh viện có biên chế gần 120 người và 300 giường bệnh (sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường).

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Tổng Cục Hậu cần Bộ Quốc Phòng đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc triển khai Bệnh viện dã chiến, truyền nhiễm số 2 tại Bắc Giang để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Quân đội triển khai xong 2 bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh và Bắc Giang - Ảnh 1.

358 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3, Quân khu 1 tham gia chống dịch ở Bắc Giang - Ảnh: Trung Anh

Theo đó, Bệnh viện Dã chiến, truyền nhiễm số 2 được Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc Phòng lựa chọn đặt tại Trung Đoàn 831, thôn Ba Làng, xã Quế Nham, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện do Bệnh viện Quân y 103 của Học viện Quân y chủ trì, sử dụng lực lượng, trong đó có nhân lực và vật tư từ Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện y học Phòng không - Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện Y học cổ truyền Quân đội và các lực lượng phối hợp thuộc Quân đoàn 2, tổ xét nghiệm Học viện Quân y.

Ngoài ra, Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 1 do Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) chủ trì với sự tham gia về lực lượng, trang thiết bị của các Bệnh viện Quân y 354, 105, 103, Trường Sỹ quan Chính trị và phối thuộc Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y đang triển khai tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 2 do Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) chủ trì, sử dụng lực lượng gồm nhân sự, vật tư từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Phòng không -Không quân, Viện Y học cổ truyền Quân đội và các lực lượng phối thuộc của Quân đoàn 2, Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y đang triển khai tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang.

Mỗi bệnh viện dã chiến được tổ chức thành 4 cơ quan và 10 khoa với biên chế gần 120 người và 300 giường bệnh (sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường).

Theo thông tin từ Tổng cục Hậu cần, 2 bệnh viện được lập ra nhằm kịp thời thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, góp phần nhanh chóng khống chế, không để dịch lây lan rộng.

Từ chiều 19-5, 2 bệnh viện trên bắt đầu tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đến khi sức khỏe ổn định (không còn khả năng lây nhiễm) hoặc đến khi khỏi bệnh cho tất cả các bệnh nhân được thu dung; tổ chức bàn giao những người này cho địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi đủ thời gian theo quy định.

Hai bệnh viện có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bệnh án, phương tiện và người hậu tống để chuyển những trường hợp vượt khả năng cứu chữa về tuyến sau.

Hằng ngày, tổng hợp đầy đủ tình hình thu dung, cấp cứu, điều trị và báo cáo các hoạt động của bệnh viện về Cục Quân y; tổ chức 2 đến 3 tổ cấp cứu cơ động sẵn sàng tăng cường cho khu vực trọng điểm trong vùng dịch trên địa bàn khi có nhu cầu.

Đồng thời, 2 bệnh viện cần phối hợp với địa phương tổ chức chặt chẽ việc mai táng những trường hợp tử vong (nếu có) tại bệnh viện theo đúng chế độ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ngoài ra, 2 bệnh viện tổ chức lực lượng canh gác, bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho bệnh viện và áp dụng các biện pháp cách ly triệt để chống dịch lây lan ra khu vực xung quanh vị trí đứng chân của bệnh viện.

Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm này được tổ chức bố trí đầy đủ hệ thống buồng, phòng khu vực hành chính; buồng, phòng chuyên môn, kỹ thuật; buồng điều trị bệnh nhân và biển bảng quy định.

Các bệnh viện sẽ thực hiện phác đồ cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 và quy định phạm vi, phân tuyến điều trị; hướng dẫn lề lối làm việc và quy trình bảo đảm chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo sang cán bộ, nhân viên quân y và người phục vụ.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin liên lạc sẽ được đảm bảo thông suốt trong bệnh viện và được triển khai truyền hình trực tuyến về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng.

Quân đội triển khai xong 2 bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh và Bắc Giang - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo