Không có bằng chứng cho thấy chuyện ấy gây đau tim

Không có bằng chứng cho thấy "chuyện ấy" gây đau tim

Hoạt động tình dục có thể là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim do nỗi lo sex sẽ kích thích gây ra cơn đau tim. Tuy nhiên, hiện số liệu về tác hại cũng như lợi ích hoạt động tình dục ở những bệnh nhân mắc bệnh tim còn hạn chế. Theo các nghiên cứu trước đó, hoạt động tình dục thường được so sánh ngang bằng với những hoạt động thể chất vừa phải như đi bộ nhanh, leo cầu thang.

Các nhà nghiên cứu ở Đức đã xem xét 536 bệnh nhân mắc bệnh tim ở độ tuổi từ 30 đến 70 và đánh giá quá trình hoạt động chăn gối trong vòng 12 tháng trước khi lên cơn đau tim. Họ cũng tìm mối liên quan giữa tần số quan hệ tình dục với các biến cố tim mạch sau này, bao gồm đau tim gây tử vong, đột quỵ hoặc cái chết do tim mạch.

Theo kết quả tổng kết bảng câu hỏi, 14,9% bệnh nhân báo cáo không hoạt động tình dục trong 12 tháng trước khi xuất hiện cơn đau tim, 4,7% nói rằng họ quan hệ ít hơn 1 lần mỗi tháng, 25,4% cho biết họ “yêu” ít hơn 1 lần mỗi tuần và 55% nói rằng họ quan hệ một hoặc nhiều lần mỗi tuần. Qua 10 năm theo dõi, có đến 100 sự cố tim mạch xảy ra ở những bệnh nhân tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá thời gian quan hệ lần cuối trước khi bệnh nhân xuất hiện cơn đau tim. Chỉ có 0,7% cho biết có tham gia “chăn gối” trong vòng 1 giờ trước khi đau tim, trong khi hơn 78% nói rằng hoạt động tình dục lần cuối trước khi phát bệnh là 24 giờ trước cơn đau tim.


Bác sĩ cần lưu ý bệnh nhân tim mạch về rủi ro tiềm năng, tác dụng phụ của các loại thuốc chống rối loạn cương dương, thuốc trợ tim...

Bác sĩ cần lưu ý bệnh nhân tim mạch về rủi ro tiềm năng, tác dụng phụ của các loại thuốc chống rối loạn cương dương, thuốc trợ tim...

“Dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có được, không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động tình dục sẽ kích thích cơn đau tim. Gần một nửa đàn ông và dưới 1/3 phụ nữ cần biết thông tin về “chuyện ấy” sau cơn đau tim từ bác sĩ. Điều quan trọng là các bác sĩ phải trấn an bệnh nhân rằng họ không cần lo lắng và nên tiếp tục sinh hoạt tình dục bình thường” - GS-TS Dietrich Rothenbacher - tác giả chính nghiên cứu, Chủ tịch Viện Dịch tễ học tại ĐH Ulm, Đức - nói.

Mặc dù tình dục mang lại nhiều lợi ích nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm bác sĩ cần lưu ý bệnh nhân tim mạch về rủi ro tiềm năng, tác dụng phụ của các loại thuốc chống rối loạn cương dương, thuốc trợ tim cùng nguy cơ tụt huyết áp từ việc kết hợp thuốc về tim với thuốc rối loạn cương dương.

Nghiên cứu nêu trên được công bố tuần này trên Tạp chí American College of Cardiology.

H. Nhiên (Theo Science Daily)