Chiều 13-12, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết Trung tâm CDC tỉnh này vừa thông báo bệnh nhân 1291 tái dương tính Covid-19 Đinh Qúy Nh. (SN 2001, ngụ xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sau xét nghiệm lần 3.

Quảng Bình: Bệnh nhân 1291 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tổng số 46 trường hợp F1 của bệnh nhân 1291 cũng đã kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần 1

Theo đó, qua lấy mẫu của bệnh nhân 1291 đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới và tiến hành xét nghiệm sàng lọc bằng Real time - PRC, Trung tâm CDC Quảng Bình đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của 46 F1 liên quan đến bệnh nhân 1291 tái dương tính đều âm tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này vẫn đang được cách ly, theo dõi tập trung chủ yếu tại Trung đoàn 996 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình và 1 số địa điểm khác; những người này hiện có sức khỏe ổn định.

Trong khi đó, bệnh nhân 1291 Đinh Qúy Nh. tái dương tính với Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có bất kỳ triệu chứng sốt, ho hay khó thở…

Ngành Y tế Quảng Bình khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh, không nên quá hoang mang lo lắng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang; khử khuẩn; giữ khoảng cách; không tập trung đông người; khai báo y tế).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 8-11, anh Nh. từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và được cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm, Nh. dương tính với SARS-CoV-2, được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần, có kết quả âm tính.

Ngày 3-12, Nh. được ra viện, rồi đón xe khách An Bình đi TP HCM về thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Lúc 18 giờ ngày 4-12, Nh. xuống xe tại chợ Trung Hóa, sau đó đến trạm y tế để khai báo, được đo nhiệt độ, sức khỏe bình thường.

Ngày 7-12, Trung tâm CDC tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả tái dương tính.

HOÀNG PHÚC