Sáng 26-3, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc xuất cấp trang thiết bị vật tư y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Bình đã tự xét nghiệm, chẩn đoán SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Hàng trăm người đang được cách ly tập trung ở doanh trại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 996 - Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình

Theo đó, Sở Y tế Quảng Bình là một trong 16 đơn vị trong cả nước được trang cấp hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR do Bộ Y tế cấp (từ nguồn tài trợ từ Tập đoàn Vingroup) để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Với hệ thống này, Quảng Bình sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19 và thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán dịch bệnh ngay tại địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi để lên phương án chữa trị sớm nếu bệnh nhân mắc bệnh và chủ động ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Quảng Bình đã tự xét nghiệm, chẩn đoán SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhiều người đang cách ly tại các doanh trại quân đội ở Quảng Bình

Trước đó, số liệu từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết toàn tỉnh tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm đối với 60 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 và phải gửi vào Viện Pasteur Nha Trang ( Khánh Hóa) để tiến hành xét nghiệm và cho 45 kết quả âm tính. Còn lại 15 mẫu đang chờ kết quả.

Tính đến ngày 25-3, toàn tỉnh đã và đang cách ly y tế tập trung 1.254 người, cách ly tại nhà 693 người, có 1.766 người đã qua thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định.

Hoàng Phúc