Tối 1-9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết từ 18 giờ hôm qua (ngày 31-8) đến 15 giờ chiều nay, ngành y tế địa phương này ghi nhận thêm 59 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại địa phương này lên 648 người.

Quảng Bình ghi nhận thêm 59 trường hợp mắc Covid-19, có đến 45 ca cộng đồng - Ảnh 1.

CDC Quảng Bình tập trung xét nghiệm RT-PCR diện rộng cho người dân vùng cách ly phong tỏa ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.

Đáng chú ý, tâm điểm vẫn là ổ dịch của huyện Bố Trạch với 45 ca Covid-19. Trong đó, xã Hải Phú phát hiện thêm 34 F0 và Đức Trạch thêm 11 F0.

TP Đồng Hới ghi nhận thêm 4 F0. Trong đó, phường Hải Thành 3 người, Nam Lý 1 người; Huyện Quảng Ninh ghi nhận thêm 1 trường hợp ở xã Gia Ninh

Ngoài ra, CDC Quảng Bình cũng phát hiện thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong các khu cách ly (Khách sạn Công đoàn 2 ca; Khách sạn Phương Nam 7 ca).

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, CDC Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chuyển các bệnh nhân về Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh và Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cấp 1 Trường Cao đẳng Luật miền Trung để cách ly điều trị; phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng khác tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1 và lập danh sách F2 của các bệnh nhân này để theo dõi, giám sát kịp thời.

Quảng Bình ghi nhận thêm 59 trường hợp mắc Covid-19, có đến 45 ca cộng đồng - Ảnh 2.

Cùng ngày, tại Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Bình đã có 9 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này ghi nhận 648 bệnh nhân Covid-19, có 79 bệnh nhân đã chữa khỏi, xuất viện; 596 ca đang điều trị; chưa có trường hợp tử vong.

Để chạy đua với thời gian bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm khống chế dịch bệnh, CDC Quảng Bình cùng đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai nhanh xét nghiệm RT-PCR diện rộng tại các khu cách ly phong tỏa.

Quảng Bình gia hạn Chỉ thị 16 thêm 7 ngày tại một số "điểm nóng"

Trong một diễn biến khác, chiều nay 1-9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định gia hạn thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 tại một số địa phương bùng phát dịch Covid-19.

Cụ thể, toàn bộ địa bàn TP Đồng Hới (trừ những địa bàn đã cách ly xã hội 14 ngày trước đó theo quyết định ngày 25-8, gồm: toàn bộ địa bàn xã Bảo Ninh, phường Hải Thành, phường Phú Hải; một phần TDP 1 - phường Đồng Hải).

Toàn bộ địa bàn huyện Bố Trạch (trừ những địa bàn đã cách ly xã hội 14 ngày theo quyết định, gồm: toàn bộ địa bàn xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch; Khu vực từ đường Quốc lộ 1A phía Bắc Cầu Lý Hòa lên đến chân Đèo Lý Hoà thuộc phía Đông địa phận xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, gồm: một phần thôn Tân Lý, một phần thôn Quốc lộ 1A, thôn Nội Hải, thôn Nội Hòa, thôn Thượng Hòa, thôn Trung Hòa, thôn Ngoại Hòa).

Toàn bộ địa bàn xã Lương Ninh và thị trấn Quán Hàu huyện Quảng Ninh (trừ các những địa bàn đã cách ly xã hội 14 ngày, gồm: xóm 4, xóm 5 của thôn Lương Yến xã, Lương Ninh). Thời gian gia hạn là 7 ngày, bắt đầu từ 6 giờ ngày 2-9.

HOÀNG PHÚC