Sáng 31-8, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, cho biết từ 18 giờ ngày hôm qua (30-8) đến 6 giờ sáng nay, ngành y tế địa phương này ghi nhận thêm 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 67 ca F0 trong cộng đồng.

Quảng Bình phát hiện thêm 95 trường hợp mắc Covid-19, 67 ca trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ngành y tế địa phương đang truy vết các F1 của các trường hợp bệnh nhân để đưa đi cách ly tập trung tại TP Đồng Hới

Đáng chú ý vẫn là tâm dịch huyện Bố Trạch với 62 ca mắc Covid-19. Cụ thể "ổ dịch" xã Đức Trạch phát hiện thêm 54 trường hợp; xã Đại Trạch 3 ca; thị trấn Hoàn Lão 3 ca và xã Hải Phú 2 ca.

TP Đồng Hới sáng nay phát hiện thêm 29 ca. Trong đó khu cách ly Nhà khách Thanh Niên 24 ca; Khu cách ly Nhà khách Phương Nam 4 ca; ca còn lại ở Tổ dân phố 4 - Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa.

Tại huyện Quảng Ninh sáng nay cũng ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã biển Hải Ninh, nơi được xác định là tâm dịch ở phía Nam tỉnh Quảng Bình, khi ghi nhận nhiều trường hợp trong mấy ngày qua.

Quảng Bình phát hiện thêm 95 trường hợp mắc Covid-19, 67 ca trong cộng đồng - Ảnh 2.

Đưa các bệnh nhân về tại các Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Quảng Bình để cách ly, điều trị

Hiện thị xã Ba Đồn vẫn đang "vùng xanh" duy nhất vì là địa phương chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại địa phương này ghi nhận 583 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 61 trường hợp đã chữa khỏi và xuất viện, 522 trường hợp đang cách ly điều trị.

Toàn tỉnh tới có 5.801 trường hợp F1, 10.415 xác định là F2; 4.080 trường hợp đang cách ly tập trung, 4.331 trường hợp cách ly tại nhà.

Quảng Bình lập khu cách ly tập trung F1 cấp xã, phường vì ca nhiễm tăng đột biến

UBND tỉnh Quảng Bình vừa gửi công văn hỏa tốc đến UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu triển khai các khu cách ly tập trung dành cho F1 tại xã, phường, thị trấn.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương tổ chức khảo sát địa điểm để triển khai các khu cách ly tập trung F1 ngay tại địa phương. Mỗi khu cách ly phải đáp ứng được tối thiểu cho 30 người, đảm bảo về cơ sở vật chất, đáp ứng quy định phòng chống dịch trong cách ly y tế.

UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Qua khoanh vùng, xử lý và truy vết đã xuất hiện nhiều F0 ở nhiều địa phương. Chỉ trong 1 tuần (từ 23 đến 31-8) đã tăng hơn hàng trăm ca nhiễm mới và xuất hiện nhiều ổ dịch, địa bàn có ca nhiễm, trong đó chủ yếu là ca trong cộng đồng.

Sau khi truy vết, số lượng F1 được phát hiện tăng cao nên khả năng các khu cách ly tập trung F1 tại tuyến tỉnh, tuyến huyện sẽ quá tải. Việc lập khu cách ly cấp xã nhằm thực hiện cách ly tập trung F1 đúng quy định, tránh di chuyển F1 đi xa dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Quảng Trị: Ổ dịch Covid-19 ở TP Đông Hà được hướng dẫn kiểm soát, xử lý như thế nào?

Sáng 31-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ban hành văn bản khẩn về việc hướng dẫn xử lý ổ dịch ở TP Đông Hà, nơi phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, Sở Y tế Quảng Trị giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp ngành y tế địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh của Trung tâm Y tế TP Đông Hà trên cơ sở dữ liệu trích xuất phục vụ công tác truy vết để xác định chính xác các F1, F2.

Nếu đối tượng thuộc điện F1 thì cách ly tập trung theo quy định; các đối tượng khác thì áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Ổ dịch Covid-19 ở TP Đông Hà được hướng dẫn kiểm soát, xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế TP Đông Hà được phong tỏa sau khi phát hiện ca mắc Covid-19

Đối với địa bàn TP Đông Hà, trước mắt cần tổ chức cách ly tập trung các bệnh nhân và người có liên quan đến ca bệnh của Trung tâm Y tế TP Đông Hà và khẩn trương thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 để đánh giá tình hình dịch. Đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ, xác định đối tượng F1, F2 để quyết định áp dụng biện pháp cách ly.

Các đơn vị thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gộp mẫu đối tượng F2 tại cộng đồng bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với khu vực phong tỏa của Trung tâm Y tế TP Đông Hà phải thực hiện xét nghiệm định kỳ 5 ngày/1 lần cho toàn bộ người trong vùng phong tỏa theo mẫu gộp để phát hiện và đưa nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, làm sạch ổ dịch.

Các trung tâm y tế huyện, thị xã thực hiện điều tra dịch tễ và đề xuất biện pháp cách ly phù hợp đối với người trở về từ hoặc đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 15 của TP Đông Hà. Nếu không thuộc đối tượng F1, F2 thì yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tập trung nơi đông người.

Trong quá trình tự theo dõi sức khỏe, xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.Trước đó, ngày 27-8, một nhân viên của Trung tâm Y tế TP Đông Hà được công bố mắc Covid-19, là bệnh nhân số 398979. Trong số các F1 của bệnh nhân này, có 2 trường hợp cũng được phát hiện mắc Covid-19, đặc biệt có một nữ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TP Đông Hà.

Theo lịch trình công bố, ngoài làm việc tại các phòng khám của trung tâm y tế, nữ nhân viên này còn đến nhiều nơi như ngân hàng, siêu thị, chợ và tiếp xúc nhiều người. Liên quan trường hợp này, cơ quan chức năng xác định có hàng trăm F1 liên quan.

Đến nay, trên địa bàn TP Đông Hà có 4 F0 trong cộng đồng, vì vậy để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phong tỏa Trung tâm Y tế TP Đông Hà và áp dụng cách ly y tế tại một số địa điểm thuộc phường 1 và phường Đông Lương (TP Đông Hà). Từ 17 giờ ngày 29-8, toàn TP Đông Hà đã thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

H. Phúc - Đ. Nghĩa